Review là gì? Tìm hiểu tất tần tật để viết bài review

Review là gì? Tìm hiểu tất tần tật để viết bài review

Review là gì? Ý nghĩa của từ review, đặc biệt các nguyên tắc và cách viết một bài review hoàn chỉnh.

Các tin hot trong ngày:

Tìm hiểu tất tần nghĩa Review là gì?

Review thường xuất hiện rất nhiều trên trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook và Youtube. Vậy những từ này mà bạn nghe có ý nghĩa gì? Nó có đa nghĩa như các từ được sử dụng trên các mạng xã hội khác. Đây là việc xấu hay tốt? 

Review trong tiếng Anh là gì?

Trong từ điển Cambridge, nghĩa của từ này được xem xét theo các từ loại như là: danh từ, ngoại động từ, nội động từ. Xét theo danh từ, review là gì mà phải xem xét lại hay suy tính, suy nghĩ lại. Xét theo nội động từ, từ này còn được coi như viết bài phê bình về sách, kịch, phim,…. Xét theo điểm ngoại động từ, từ này được sử dụng như hồi tưởng.

Review trong tiếng Việt là gì?

Từ này được dịch ra tiếng Việt là một từ có nghĩa xem xét lại, hồi tưởng lại và đánh giá cái gì đó. Theo định nghĩa của Viện Ngôn ngữ học trong các cuốn từ điển Anh – Việt (NXB TP. Hồ Chí Minh – năm 1993).

Review là gì?
Review là gì?

Từ này có nghĩa là xem xét lại hoặc xét lại cái gì đó, ôn lại trong trí óc các sự kiện đã qua, nhìn tổng quát hay hồi tưởng hoặc viết bài phê bình (sách, phim,…) để đăng báo. Thuật ngữ này hiện nay ngày càng phổ biến và đã xuất hiện một công việc mới là reviewer. 

Viết review có nghĩa là gì?

Viết review hay còn tên gọi khác là viết đánh giá, viết nhận xét. Đây là một cách để cung cấp thông tin về sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Bài viết này không phải là PR, quảng cáo cho các sản phẩm hay dịch vụ. Viết đánh giá, nhận xét phải mang đến cái nhìn trung thực, khách quan về dịch vụ, sản phẩm. Giúp người đọc, người nghe có cái nhìn đầy đủ và chính xác về dịch vụ, sản phẩm họ đang quan tâm. Viết đánh giá, viết nhận xét khác với quảng cáo, là phải nêu bật được các cả mặt ưu điểm và hạn chế. 

Reviewer là ai?

Hiện nay, viết hay sản xuất video là công việc mà các reviewer sẽ làm. Ngày càng được mọi người yêu thích và càng ngày càng có nhiều reviewer xuất hiện. Sở dĩ, reviewer là một nghề hot bởi hiện nay nhu cầu tìm kiếm thông thông tin đánh giá của người tiêu dùng, trước khi khách hàng mua cái gì đó. 

Công việc của reviewer hay là những người chuyên review là gì? Họ sẽ trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ sau đó đưa ra nhận xét, đánh giá. Những người viết này bắt buộc phải có nhiều quá trình trải nghiệm, sử dụng và nghiên cứu sản phẩm hay dịch vụ để đưa ra đánh giá chính xác nhất. 

Công việc của reviewer là gì?
Công việc của reviewer là gì?

Sau đó, reviewer sẽ viết bài viết hoặc sản xuất các video để đưa ra cảm nhận cá nhân về các vấn đề mà nhiều người cùng quan tâm. Việc đưa ra đánh giá chân thực có cả ưu, nhược điểm sẽ cung cấp thêm các thông tin đầy đủ, chính xác cho người đọc, người nghe. Điều này sẽ thúc đẩy thêm họ đến hành vi mua (sử dụng) sản phẩm, dịch vụ hoặc bỏ qua.   

Cách viết một bài review về một sản phẩm

Khi viết một bài đánh giá, nhận xét bạn cần ghi nhớ những cách viết về sản phẩm sau đây:

Review không hiểu là PR hay là quảng cáo

Khách hàng rất thông minh khi họ có thể nhận ra sự khác biệt giữa một bài viết quảng cáo hay là một bài viết đánh giá. Bởi những gì bạn nói, trong những gì bạn viết sẽ khiến họ suy nghĩ rằng: “A! đây là nội dung quảng cáo hay là pr”. Ngay lúc đó bạn sẽ mất ngay khách hàng tiềm năng chỉ bởi nội dung “đầy mùi quảng cáo”.

Nội dung của review cần viết theo chuẩn form
Nội dung của review cần viết theo chuẩn form

Bài viết cung cấp một cái nhìn toàn diện hơn bao gồm cả điểm xấu và điểm tốt của một sản phẩm/ dịch vụ cho một nhóm đối tượng nhằm mục tiêu cần sử dụng chúng.

Không có sản phẩm nào là hoàn hảo 100% cả

Nếu bạn tham khảo các bài viết chứa nội dung quảng cáo, giới thiệu bạn sẽ phát hiện ra bài viết này luôn thần tượng hoá các sản phẩm/dịch vụ của họ lên cao nhất. Trong lòng họ, sản phẩm của họ luôn luôn là tốt nhất, tuyệt vời nhất và đó là những thứ được tạo ra dành cho người sử dụng. Tất cả các sản phẩm hay dịch vụ trên thị trường đều có điểm tốt và những điểm hạn chế. Do đó để viết một bài hiệu quả thì bạn cần nhớ một không có gì là hoàn hảo cả.

Nên tập trung vào những lợi ích thay vì tính năng

Bạn cần viết nhiều hơn về các lợi ích của sản phẩm, dịch vụ. Vì lợi ích sẽ có các hiệu quả hơn khi bạn muốn thuyết phục khách hàng. Mục tiêu viết bài review là giới thiệu sản phẩm, dịch vụ giúp khách hàng đưa ra những quyết định để mua hàng. Do đó nếu bạn không chèn link liên kết vào các bài viết với lời kêu gọi hành động thì bài của bạn sẽ không mang về hiệu quả doanh số. Mọi thông tin liên quan về review được cập nhập tại Linkxemtructiep.