FBI truy nã một người Việt vì vụ rửa tiền Bitcoin 3 tỷ USD

FBI truy nã một người Việt vì vụ rửa tiền Bitcoin 3 tỷ USD

FBI truy nã đối tượng Nguyễn Minh Quốc, 49 tuổi, quốc tịch Việt Nam với cáo buộc có liên quan đến hoạt động rửa tiền.

Các tin hot trong ngày:

Những cáo buộc đối với Nguyễn Minh Quốc vì tội mao danh để rửa tiền 3 tỷ USD.

Việc FBI truy nã ông Minh Quốc Nguyễn nằm trong cuộc điều tra rửa tiền liên quan đến sàn tiền điện tử ChipMixer. Trong thông báo ngày 15-3 vừa qua, cơ quan Cảnh sát châu Âu Europol cho biết lực lượng cảnh sát quốc tế đã cho đánh sập ChipMixer và tịch thu hơn 40 triệu euro. ChipMixer là một nền tảng trộn tiền điện tử, phục vụ cho mục đích xóa dấu vết và che giấu nguồn gốc của tiền mã hóa.

FBI truy nã đối tượng Minh Quốc Nguyễn vì liên quan đến rửa tiền 3 tỷ USD
FBI truy nã đối tượng Minh Quốc Nguyễn vì liên quan đến rửa tiền 3 tỷ USD

Europol và Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội ChipMixer rửa tiền trong giới buôn ma túy, tin tặc cho phía quân đội Nga và tội phạm mạng Triều Tiên. Tổng số tiền liên quan trong cáo buộc này nhằm vào ChipMixer lên tới 3 tỷ USD.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho hay đã buộc tội một người có quốc tịch Việt Nam tên Minh Quốc Nguyễn.Theo cáo trạng nói rằng đối tượng Minh Quốc Nguyễn công khai vi phạm các quy định tài chính và từng nói với người dùng trên một diễn đàn Bitcoin là “rửa tiền là một tội danh được tạo ra từ những chính phủ chuyên để do thám công dân của mình”.

Đối tượng Minh Quốc Nguyễn dùng các thủ thuật tinh vi để lừa đảo.

Thông tin FBI truy nã đã xác định Minh Quốc Nguyễn sinh năm 1973, có quê quán Quảng Bình, quốc tịch Việt Nam. Người này còn dùng một số biệt danh khác như Minh Nguyễn Quốc, Quốc-Minh Nguyen, Minh Nguyen Quoc, James Smith, Quoc-Minh Nguyen và David Minh.

FBI đang truy nã các đối tượng lợi dụng đồng tiền ảo để phi pháp
FBI đang truy nã các đối tượng lợi dụng đồng tiền ảo để phi pháp

“Minh Quốc Nguyễn bị cáo buộc đã tạo điều kiện cho vụ rửa tiền khoảng 3 tỷ USD giá trị Bitcoin. Ông ta bị FBI truy nã vì tội rửa tiền, vận hành các doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép và trộm danh tính”, Twitter của FBI viết rõ ràng tên Minh Quốc Nguyễn có dấu.

Theo thông tin Linkxemtructiep thu thập được từ FBI cho biết Minh Quốc Nguyễn được đào tạo cơ bản về các kỹ thuật tiền mã hóa. Trước đây người này đã từng làm việc trong lĩnh vực trinh sát trực tuyến và giải mã các thông tin liên lạc. Năm 2016, đối tượng Minh Quốc Nguyễn có bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện tử tại Đài Loan.

Những hành vi tinh vi, lừa đảo để rửa tiền ảo
Những hành vi tinh vi, lừa đảo để rửa tiền ảo

Việc FBI truy nã Minh Quốc Nguyễn cũng đang được phía cộng đồng mạng Việt Nam cực kỳ quan tâm. Trên một diễn đàn Việt Nam, một người dùng chia sẻ ảnh chân dung Minh Quốc Nguyễn, kèm bình luận châm biếm: “Chân dung Nguyễn Quốc Minh, cụ nào biết cụ ấy đang ở đâu xin báo, FBI hậu tạ. Đường dây rửa mới có 3 tỷ đô thôi, công nhận học cao thì giỏi thật”!