Tàng trữ bụi tiên thầy Thích Bản Tịnh vừa bị bế đi

Tàng trữ bụi tiên thầy Thích Bản Tịnh vừa bị bế đi

Tàng trữ bụi tiên nhà sư Đại Đức Thích Bản Tịnh tại chùa Cô Sơn, Hải Phòng bị bế đi ngay tức khắc do chứa chất cấm.

Các tin hot trong ngày:

Tàng trữ bụi tiên sư thầy bị bắt khi đang “ôm” ma tuý

Sáng ngày 17 tháng 3, Sở Nội vụ của thành phố Hải Phòng đã thông báo rằng Đại đức Thích Bản Tịnh, hay còn được biết đến với tên gọi Nguyễn Thành Đức và là trụ trì của chùa Cô Sơn ở Tiên Lãng (Hải Phòng), đã bị khởi tố và tạm giam vì tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy“. 

Cụ thể, Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ TP Hải Phòng đã đưa ra một công văn đề nghị cho Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng để kiểm tra và xác minh vụ việc liên quan đến nhà sư Thích Bản Tịnh. Theo đó, việc khởi tố và tạm giam ông này là do có bằng chứng cho thấy ông đã tàng trữ và sử dụng chất ma túy trái phép. 

Tàng trữ bụi tiên tại ngôi chùa Cô Sơn
Tàng trữ bụi tiên tại ngôi chùa Cô Sơn

Vụ việc này đang được xem là một sự việc đáng tiếc và gây xôn xao trong cộng đồng Phật giáo, đặc biệt là tại chùa Cô Sơn và khu vực Tiên Lãng nơi ông Thích Bản Tịnh đã đảm nhiệm trách nhiệm trụ trì. Các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra và sẽ có thông tin cập nhật trong thời gian tới.

Khởi tố sư thầy “Thích Ma Tuý” về tội tàng trữ bụi tiên

Ngày trước đó, Công an huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã bắt quả tang Nguyễn Thành Đức (sinh năm 1982) tại thôn Khôi Vĩ Thượng, xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng khi ông này đang tàng trữ trái phép chất ma túy. Nguyễn Thành Đức đăng ký thường trú tại tổ 16, khu phố 2, phường 3, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh trước đó. 

Thích Bản Tịnh sư thầy tàng trữ ma tuý
Thích Bản Tịnh sư thầy tàng trữ ma tuý

Sau quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hưng đã khởi tố và tạm giam Nguyễn Thành Đức về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Công an đang tiến hành điều tra, thu thập bằng chứng và xác định nguồn gốc của chất ma túy này. 

Vụ việc này đang gây chấn động trong cộng đồng và đặc biệt là trong giới Phật tử, khi Nguyễn Thành Đức được biết đến với danh xưng là Đại đức Thích Bạn Tịnh và là trụ trì của chùa Cô Sơn ở Tiên Lãng, Hải Phòng. Thông tin về việc này đã được Sở Nội vụ TP Hải Phòng thông báo và đưa ra công văn đề nghị cho Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng để kiểm tra và xác minh. Các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục giám sát, điều tra để làm rõ vụ việc.

Điều tra, xác minh thông tin nhà sư tàng trữ trái phép chất ma tuý

Ngày 10-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đông Hưng đã có công văn đề nghị Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hải Phòng xác minh thông tin về đối tượng Nguyễn Thành Đức, pháp danh Thích Bản Tịnh, một nhà tu hành và đệ tử của Thượng tọa Thích Tục Bách – Trụ trì chùa Vẻn (phường Trại Cau, quận Lê Chân, TP Hải Phòng). 

Tàng trữ vận chuyển ma tuý trái phép
Tàng trữ vận chuyển ma tuý trái phép

Nguyễn Thành Đức hiện đang trụ trì chùa Cô Sơn, tọa lạc tại thôn Khôi Vĩ Thượng, xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng, và thuộc sự quản lý của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng.

Sau khi bị bắt quả tang với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, Nguyễn Thành Đức đã khai nhận và bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình khởi tố, tạm giam.

Xử phạt Thầy tu tại Cô Sơn theo đúng quy định

Được sự đồng ý của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tiên Lãng từ tháng 4-2021, ông Nguyễn Thành Đức đã được tạm trú và sinh hoạt tôn giáo tại chùa Cô Sơn cho đến khi bị bắt giữ. 

Tuy nhiên, Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ Hải Phòng đã đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng tiến hành kiểm tra và xác minh vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến nhà sư Thích Bản Tịnh

Xử phạt sư thầy nghiêm theo pháp luật
Xử phạt sư thầy nghiêm theo pháp luật

Nếu thông tin này được xác thực đúng, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng đề nghị khai trừ nhà sư ra khỏi Tăng đoàn. Sau khi tước pháp và khai trừ ra khỏi Giáo hội, Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP Hải Phòng sẽ tiến hành thu hồi Chứng điệp thọ giới, Chứng nhận tăng, ni của nhà sư Thích Bản Tịnh và gửi thông báo đến các cơ quan, đơn vị và địa phương.

Sự thật về thầy “Thích Bản Tịnh” tại chùa tàng trữ ma tuý trái phép

Trong cuộc trao đổi với Báo link xem trực tiếp sáng ngày 17-3, Thượng tọa Thích Tục Bách, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo quận Lê Chân và trụ trì chùa Vẻn (quận Lê Chân) cho biết rằng, mặc dù Thích Bản Tịnh là đệ tử của chùa nhưng ông không từng sinh hoạt tôn giáo hoặc đăng ký tạm trú tại chùa Vẻn. 

Thượng tọa Thích Tục Bách cũng nói rằng, kể từ khi rời khỏi chùa Cô Sơn đến nay, Thích Bản Tịnh không hề đến chùa Vẻn lần nào. Việc Thích Bản Tịnh bị cảnh sát bắt quả tang với tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và hoạt động tôn giáo tại chùa Cô Sơn không có liên quan gì tới nhà chùa hay các tăng ni, phật tử khác.