Metro Nhổn – ga Hà Nội xin lùi điều chỉnh thời gian vận hành

Metro Nhổn - ga Hà Nội xin lùi điều chỉnh thời gian vận hành

Metro Nhổn – ga Hà Nội đã đề xuất để vận hành đoạn trên cao vào tháng 8/2023 thay vì cuối năm 2022 theo như cam kết.

Các tin hot trong ngày:

Metro Nhổn – ga Hà Nội đẩy lùi lịch vận hành do năng lực còn hạn chế.

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo Thủ tướng việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm trên cao đoạn Nhổn – ga Hà Nội (metro Nhổn – ga Hà Nội). Thành phố Hà Nội dự kiến hoàn thành gói thầu tại khu depot Nhổn vào tháng 5/2023; nghiệm thu bàn giao và chứng nhận an toàn hệ thống vào tháng 8/2023. Có 57 kịch bản vận hành, bảo trì được thực hiện trong 8 tuần theo lịch chạy tàu 3 ca/ngày, 7 ngày/tuần và bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 6.

Metro Nhổn - ga Hà Nội xin UBND TP Hà Nội lùi thời gian vận hành
Metro Nhổn – ga Hà Nội xin UBND TP Hà Nội lùi thời gian vận hành

Lý giải cho việc chậm tiến độ khai thác đoạn trên cao, UBND TP Hà Nội cho biết năng lực của nhà thầu thực hiện gói thầu công trình metro Nhổn – ga Hà Nội còn hạn chế; năng lực triển khai dự án của chủ đầu tư, tư vấn và sự phối hợp của các sở ngành vẫn chưa tốt. Ngoài ra, UBND thành phố chưa có quyết liệt trong chỉ đạo điều hành và có vướng mắc liên quan đến quy chuẩn, định mức, đơn giá, vật tư, thiết bị chuyên ngành đường sắt đô thị.

Toàn bộ dự án đầu tư Depot metro Nhổn
Toàn bộ dự án đầu tư Depot metro Nhổn

Ngoài tiến độ đoạn trên cao, UBND TP Hà Nội cũng đề nghị điều chỉnh các mốc khai thác vận hành toàn tuyến vào năm 2027, chưa tính tới 24 tháng bảo hành. Việc kéo dài thời gian thực hiện các dự án kéo theo tăng chi phí thực hiện. Thành phố đã đề xuất điều chỉnh sơ bộ tổng mức đầu tư tăng thêm khoảng 1.900 tỷ đồng (lên hơn 34.820 tỷ đồng).

Trước đó năm 2014, dự án metro Nhổn – ga Hà Nội đã được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ hơn 18.000 tỷ đồng lên đến 33.000 tỷ đồng (tăng khoảng 50%). Hiện nay, tổng thể dự án này đạt khoảng 75,6%, trong đó tiến độ đoạn trên cao 97,6% và đoạn ngầm 33%.

Dự án metro Nhổn – ga Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, các dự án tiếp tục còn gặp khó khăn về thi công, thanh toán khối lượng đã hoàn thành cho các nhà thầu do chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư từ ngày 31/12/2022 như kế hoạch. Có 3/9 nhà thầu đã văn bản tạm dừng thi công từ đầu tháng 2/2023.

UBND TP Hà Nội đánh giá năng lực các nhà đầu tư còn hạn chế
UBND TP Hà Nội đánh giá năng lực các nhà đầu tư còn hạn chế

Cũng trong văn bản báo cáo Thủ tướng, UBND TP Hà Nội đã phản hồi ý kiến của các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính cho đề nghị kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm các bên dẫn tới chậm tiến độ, tăng chi phí dự án. Thành phố cũng nêu lại các nguyên nhân khách quan, chủ quan và cho biết “đã chỉ đạo các bên liên quan kiểm điểm sâu sắc và lập tức khắc phục những tồn đọng, vướng mắc”.

Theo thông in Linkxemtructiep cho biết, dự án đường sắt đô thị metro Nhổn – ga Hà Nội dài 12,5 km, đi qua 8 ga tàu trên cao và 4 ga ngầm, trong đó có đoạn trên cao (Nhổn – Cầu Giấy) dài 8,5 km và đoạn đi ngầm (Cầu Giấy – ga Hà Nội) dài tới 4 km. Depot metro Nhổn đặt tại Nhổn có diện tích 15 ha. Dự án được khởi công từ năm 2009, kế hoạch hoàn thành năm 2015 nhưng sau bốn lần cứ lùi tiến độ, mốc hoàn thành mới của dự án dự kiến này là 2027.