Đòi nợ thuê ở Sài Gòn bị cảnh sát đột kích điều tra

Đòi nợ thuê ở Sài Gòn bị cảnh sát đột kích điều tra

Đòi nợ thuê, mua nợ xấu từ ngân hàng, các tổ chức tín dụng được nghi hợp tác dưới Công ty Luật TNHH Pháp Việt bị điều tra.

Các tin hot trong ngày:

Bắt giữ các đối tượng chuyên đòi nợ thuê dưới mác Công ty Luật TNHH Pháp Việt.

Hàng chục cảnh sát vũ trang đã đột kích tại Công ty Luật TNHH Pháp Việt ở TP HCM, phát hiện ra 130 người có dấu hiệu hoạt động xã hội đen, đòi nợ thuê cho các ngân hàng. Ngày 22/2 vừa qua, Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) cho biết đang phối hợp cùng Công an Tiền Giang, TP HCM và các đơn vị nghiệp vụ làm rõ hành vi của Công ty luật TNHH Pháp Việt (đặt trụ sở trên đường Lê Văn Huân, quận Tân Bình). Nhà chức trách đã cho tạm giữ hình sự 15 người, song chưa công bố các danh tính.

cảnh sát vũ trang đã đột kích tại Công ty Luật TNHH Pháp Việt
cảnh sát vũ trang đã đột kích tại Công ty Luật TNHH Pháp Việt

Trước đó, sau thời gian dài điều tra theo dõi, trưa ngày 14/2, hàng chục cảnh sát vũ trang đã ập vào trụ sở Công ty luật TNHH Pháp Việt, bắt quả tang gần 130 người có dấu hiệu đòi nợ thuê và thu nhiều tang vật. Công ty luật này đã đăng ký hoạt động được khoảng hai năm.

Hàng ngày có nhiều người trong độ 20 tuổi, ăn mặc lịch sự, vào làm việc trong căn nhà 4 tầng này. Nhóm này bị cáo buộc đã lợi dụng danh nghĩa công ty luật, hợp tác với các ngân hàng, công ty tài chính… để “xử lý nợ xấu”.  Sau đó, những người của công ty luật này thực hiện các hành vi đòi nợ thuê kiểu xã hội đen, khủng bố tinh thần người bị nợ tiền như: gọi điện, nhắn tin đe dọa; đặt bình gas, mang quan tài đến nhà; hù dọa sẽ gây nổ cơ quan của các “con nợ” hoặc đe dọa người thân của họ để buộc trả tiền.

Công an vào cuộc triệt phá các ổ nhóm chuyên đi đòi nợ thuê.

Theo điều tra ban đầu, hàng tháng, nhóm này lấy tiền công khoảng 140.000-240.000 đồng trên một hợp đồng khách vay với ngân hàng, công ty tài chính. Tổng số tiền mà các nghi phạm đòi nợ thuê được là gần 1.000 tỷ đồng. Hành vi của công ty luật này đã bị phát hiện khi một số nạn nhân ở Tiền Giang trình báo cho cảnh sát.

Cảnh sát vũ trang tiến hành kiểm tra về hoạt động trái phép của công ty luật này
Cảnh sát vũ trang tiến hành kiểm tra về hoạt động trái phép của công ty luật này

Ngày 21/2, chia sẻ với Linkxemtructiep, Bộ trưởng Công an đã có thư khen thưởng Công an Tiền Giang, C02, Cục An ninh mạng và phòng chống các tội phạm công nghệ cao, Cục kỹ thuật nghiệp vụ; đánh giá đây là chiến công rất xuất sắc, thể hiện sự chủ động trong nhận diện các thủ đoạn tội phạm mới.

Trước đó, vào hồi tháng 12/2022, Công an TP HCM cũng triệt phá ổ nhóm núp bóng Công ty Luật TNHH Power Law để vu khống đòi nợ thuê. Công ty này hiện có 3 luật sư, còn lại là nhân viên chuyên đi mua nợ xấu của nhiều công ty tài chính, ngân hàng, app cho vay rồi sau đó đi thu hồi nợ.

Nhóm đối tượng chuyên đi đòi nợ thuê bị bắt giữ tại trụ sở
Nhóm đối tượng chuyên đi đòi nợ thuê bị bắt giữ tại trụ sở

Cảnh sát đã xác định, mô hình này không phải tín dụng đen mà là lợi dụng không gian mạng để khủng bố tinh thần, vu khống người vay. Có khoảng 300 người bị hại trên cả nước đã bị nhóm người này bôi nhọ danh dự và buộc phải trả nợ. Không chỉ người vay tiền, mà những người thân, bạn bè và đồng nghiệp của họ cũng bị đem ra cắt ghép ảnh với nội dung xấu, sai sự thật bị bêu rếu trên mạng.