“Giành lại vỉa hè” sẽ thực hiện bền bỉ và có lộ trình ở Hà Nội

"Giành lại vỉa hè" sẽ thực hiện bền bỉ và có lộ trình ở Hà Nội

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ được Công an TP Hà Nội tuyên truyền bền bỉ để người dân ý thức vỉa hè không phải là nơi kinh doanh buôn bán.

Các tin hot trong ngày:

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ, quy định mới khiến dân tình lo lắng

Chiều ngày mùng 9/3, tại cuộc họp thông báo về tình hình kinh tế-xã hội của TP. Hà Nội, Phó Giám đốc Công an Hà Nội Dương Đức Hải cho biết, Công an Thành phố đã hoàn tất công tác các giải pháp để tham mưu cho BCĐ 197 được duy trì thường xuyên liên tục, tiến hành việc “giành lại vỉa hè cho người đi bộ”, để người dân ý thức về nơi sinh hoạt chung “vỉa hè không phải là nơi kinh doanh buôn bán” và việc tuyên truyền này phải duy một cách bền bỉ, lâu dài.

"Giành lại vỉa hè" cho người đi bộ và nâng cao kiến thức cho người dân
“Giành lại vỉa hè” cho người đi bộ và nâng cao kiến thức cho người dân

Trước đó link xem trực tiếp cho biết, 15/02/2023, Ban chỉ đạo 197 Thành phố đã ra Kế hoạch Tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự khu đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội đầu năm 2023 với phương châm lập lại trật tự đô thị “giành lại vỉa hè phong quang”. Kế hoạch có 3 giai đoạn cụ thể, gồm: Giai đoạn 1: Tuyên truyền thông báo trước khi ra quân tổng kiểm tra; Giai đoạn 2: Ra quân tổng giám sát, xử lý; Giai đoạn 3: Kiểm tra, duy trì, không để tái phát các hành vi vi phạm.

Thắt chặt, quản lý nghiêm ngặt các địa điểm buôn bán tràn lan trên vỉa hè

Ngoài việc thắt chặt và xử lý cứng rắn, công an Thành phố sẽ có can thiệp tham mưu cụ thể như chợ cóc phải nhập vào chợ chính; chỉnh quy hoạch các điểm đỗ. Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết thêm, việc lập lại trật tự đô thị sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của rất nhiều người đang bám trên vỉa hè để kiếm sống hằng ngày.

Công an TP. Hà Nội thắt chặt để làm "sạch" vỉa hè trong thời gian tới
Công an TP. Hà Nội thắt chặt để làm “sạch” vỉa hè trong thời gian tới

Cũng theo ý kiến của Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội, vừa rồi một số quận đã chấp hành vào cuộc rất tốt, tuy nhiên tại một số quận, huyện chưa tham gia vào cuộc một cách quyết liệt, “nơi quyết liệt, nơi thì thụ động”. Vì vậy, Công an Thành phố sẽ trở thành đơn vị tham mưu chính để phân công rõ trách nhiệm, sau này đánh giá đơn vị nào làm tốt, đơn vị nào chưa tốt.

Để không xảy ra trường hợp không đồng đều có quận làm, có quận không, nơi quyết liệt, nơi không can thiệp, Công an Hà Nội đã thành lập các đoàn giám sát, trực tiếp quay phim, đánh giá, xem xét từng nơi.

Ảnh hưởng không nhỏ từ việc thu hồi vỉa hè tới người lao động

Liên quan các ý kiến phản ánh về việc giành lại vỉa hè có thể ảnh hưởng đến nhiều người lao động đang mưu sinh kiếm sống, Phó Giám đốc Công an Dương Đức Hải cho biết: “Chúng tôi cho đánh giá thực tế số người bám vỉa hè mưu sinh thật sự không nhiều, hầu hết là các hệ thống kinh doanh thì sắp xếp lùi vào phía trong; với các cửa hàng nhỏ khác thì sắp xếp gọn lại”.

“Với các hàng nước như trà đá vỉa hè, từ thực từng địa phương sẽ xem xét bố trí, đưa các hàng này vào ngõ bài trí sao cho gọn gàng; nhất là trên các tuyến phố chính”, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội trình bày rõ quan điểm.

Nhiều quán nước, quán ăn chiếm đóng hết vỉa hè dành người đi bộ
Nhiều quán nước, quán ăn chiếm đóng hết vỉa hè dành người đi bộ

Cũng theo đồng chí Hải, trong đợt này, thành phố sẽ kiểm tra quyết liệt, có chiều sâu; tham mưu các giải pháp hiệu quả với phương châm: “rõ người, rõ việc, rõ chức năng, rõ nhiệm vụ”; việc triển khai quy định Thực hiện bền bỉ, có lộ trình, từng bước để thực hiện phải cố gắng nhiều.

Thường vụ Ban Giám đốc CATP trao đổi, bàn bạc kỹ càng và xác định việc lấy lại phần vỉa hè phải hết sức quyết liệt, triển khai ý kiến bền bỉ. CATP sẽ tham mưu rất kỹ để có sự tham gia đồng bộ của các cấp ngành, nêu rõ trách nhiệm từng cá nhân trên các đơn vị.