Bộ GD&ĐT bổ sung quy định cấm giáo viên dạy thêm ngoài giờ

Bộ GD&ĐT bổ sung quy định cấm giáo viên dạy thêm ngoài giờ

Bộ GD&ĐT ra quyết định giáo viên không được dạy thêm ngoài nhà trường, do tình trạng học thêm tràn lan khiến tinh thần học sinh áp lực

Các tin hot trong ngày:

Bộ GD&ĐT đưa quyết định cấm giáo viên tổ chức dạy thêm ngoài giờ

Trả lời câu hỏi của cử tri Quảng Bình về việc dạy thêm ngoài giờ, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, đầu năm 2012, Bộ GD&ĐT ban hành thông tư số 17 phổ biến quy định, hướng dẫn việc này.

Bộ GD&ĐT cũng phổ biến rõ, đối tượng học thêm là học sinh có nhu cầu, tự nguyện học thêm và được sự đồng ý của gia đình. Giáo viên không được dùng bất cứ tác động nào để ép buộc gia đình và học sinh học thêm. Hoạt động dạy thêm, học thêm phải mang phần củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng, phù hợp với đặc điểm và không gây ra tình trạng vượt quá sức tiếp thu của học sinh.

Bộ GD&ĐT ban hành quyết định cấm giáo viên dạy thêm ngoài giờ
Bộ GD&ĐT ban hành quyết định cấm giáo viên dạy thêm ngoài giờ

Thông tư 17 cũng quy định của Bộ GD&ĐT rõ các trường hợp không được học thêm. Thứ nhất, không tổ chức giảng dạy đối với học sinh đã được nhà trường dạy học 2 buổi/ngày. Thứ hai, không dạy thêm đối với tiểu học, trừ các trường hợp học bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng mềm.

Thứ ba, giáo viên đang hưởng đại ngộ từ quỹ lương của đơn vị công lập không được tự ý dạy thêm ngoài nhà trường, khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan chịu trách nhiệm với giáo viên đó.

Thông tư 17 cũng quy định của Bộ GD&ĐT để làm rõ nội quy
Thông tư 17 cũng quy định của Bộ GD&ĐT để làm rõ nội quy

Theo UBND cấp tỉnh, chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh; ban hành văn bản quy định về dạy thêm trên địa bàn. Đồng thời trách nhiệm cơ quan đầu mối thường xuyên phải đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành quy định này. Sở sẽ chịu trách nhiệm trước UBND cấp tỉnh về quản lý hoạt động dạy và học thêm, trên địa bàn theo quy định được ra.

Tâm lý của phụ huynh khi con em đang theo học tại các ngôi trường

Chị N.T.T tâm sự trên link xem trực tiếp, có con học lớp 3 ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, mỗi tuần có 2 buổi, sau khi kết thúc buổi chiều, phụ huynh lại đưa con mình đến một ngôi nhà của giáo viên thuê để dạy thêm ở đấy.

Tại đây, học sinh được bổ sung thêm kiến thức Tiếng Việt và Toán kéo dài 1,5 giờ với mức thu nhập 150.000 đồng một buổi. “Gia đình cho con theo học Tiếng Anh ở trung tâm ngôn ngữ 2 buổi/ tuần nữa, như vậy mỗi tuần con phải đi học ngoài là 4 buổi. Trên lớp đã ngồi cả ngày lại liên tục, lại phải đi học thêm khiến cả gia đình tốn kém, mệt mỏi”, chị T. tâm sự.

Nhiều phụ huynh học sinh lo lắng con nhỏ sẽ bị áp lực học hành
Nhiều phụ huynh học sinh lo lắng con nhỏ sẽ bị áp lực học hành

Anh T.Q có 2 con đang học tại một ngôi trường tiểu học ở quận Hai Bà Trưng cũng cho ra câu chuyện tương tự. “Tuy học chung một trường nhưng 4 giờ 30 khi con tan lớp, phụ huynh đón xong, cho ăn lót dạ rồi chở liền đến trung tâm dạy thêm. Nói là trung tâm nhưng hầu hết là cơ sở do chính cô giáo thuê để dạy học”, anh T.Q cho biết.

Tương tự, không ít phụ huynh có con đang ở bậc tiểu học phàn nàn, dù không hề bị ép nhưng giáo viên mở lớp dạy thêm nên phải cho con đi, vì sợ khi kiểm tra đánh giá các nội dung mở rộng không có phần kiến thức giảng dạy trên lớp.