Cúp C3 Châu Âu trong bóng đá – Những thông tin chi tiết

Cúp C3

Cúp C3 là gì? Đã từ lâu người hâm mộ bóng đá cũng như các câu lạc bộ bóng đá thế giới đã quá quen thuộc với hai giải đấu danh tiếng của Châu Âu đó là UEFA Champions League và UEFA Europa League. Để mang lại cơ hội tranh tài cho các đội bóng tầm trung, từ mùa giải 2020-2021 một giải đấu mới được ra đời với cái tên UEFA Europa Conference League (UECL) hay còn gọi là Cúp C3 Châu Âu. Vậy giải đấu ở đây có gì đặc biệt với những giải khác? Thể thức thi đấu ra sao? Hãy cùng Linkxemtructiep tìm kiếm câu trả lời đầy đủ qua bài viết ngay sau đây.

Giới thiệu chung về Cúp C3 Châu Âu

Cúp C3 là gì?

Cúp C3
Cúp C3 Châu Âu

Europa Conference League (Cúp C3) là giải đấu hạng 3 do UEFA tổ chức hay còn có tên gọi khác là Europa League 2 (UECL).  Chúng ta vẫn biết Champions League là C1, Europa League là C2 và Europa League 2 (UECL) là C3. Europa Conference League được lên ý tưởng từ năm 2015 nhưng đến năm 2018 UEFA mới thảo luận chính thức.

Giải đấu này thật sự ra đời vào tháng 9/2019 và công khai ra mắt vào năm 2021. So với hai người anh trước là C1 và C2 thì Cúp C3 châu Âu là giải đấu thấp hơn với tổng số đội tham gia vòng bảng là 32 đội. Cúp C3 là nơi tranh tài cho của các đội bóng tại các giải đấu hạng trung và thấp ở châu Âu.

Lý do Cúp C3 ra đời

Cúp C3
Lý do Cúp C3 ra đời

Chủ tịch UEFA – ông Alexander Ceferin đã phát biểu giải đấu UECL được thành lập với mong muốn các đội bóng nhỏ có thể có cơ hội tham gia ở đấu trường quốc tế, qua đó được cọ xát và tranh tài cùng các đối thủ tại giải vô địch châu Âu. Đội bóng nào cũng đều có khát vọng được thi đấu ở giải đấu mang tầm châu lục. Chính vì thấy được mong muốn đó nên các nhà lãnh đạo của UEFA đã quyết định tạo nên giải đấu cúp C3 này. Không những thế các trận đấu sẽ được diễn ra trên tinh thần chuyên nghiệp không khác gì so với C1 và C2.

Cúp C3 thi đấu vào thời gian nào?

Theo quy định chính thức, các trận đấu diễn ra ở giải Europa Conference League sẽ tổ chức vào các ngày Thứ Năm hàng tuần theo giờ Châu Âu tương đương rạng sáng ngày thứ sáu theo giờ Việt Nam. Thời gian bắt đầu từ 01h45 cho tới  03h00 trùng với giờ thi đấu của Cúp C2.

Điều kiện đủ để các đội tham dự cúp C3 châu âu là gì?

Tại vòng bảng sẽ có tổng cộng 32 đội cùng tham gia. Có 184 đội ở vòng loại và không có câu lạc bộ nào thắng ở giải quốc nội được vào thẳng vòng bảng. 32 đội được tham dự ở vòng bảng đểu phải trải qua vòng đấu loại và vòng play-off của Conference League và Europa League lấy đó làm kết quả chính thức.

Cúp C3
Điều kiện đủ để các đội tham dự cúp C3 châu âu là gì?

Trong đó năm giải đấu hàng đầu Châu Âu là Ligue 1, Bundesliga, La Liga, Premier League và Serie A sẽ chỉ có duy nhất một suất tham dự vòng Play-off Cúp C3 châu Âu . Và các đội đạt được giải vô địch Cúp Quốc gia sẽ có được suất tham dự này.

Nếu như đội vô địch Cúp quốc gia đã có suất tham dự Champions League hay Europa League thì đội có thành tích tốt nhất sẽ giành được cơ hôi với điều kiện đội đó chưa được tham dự cúp Châu Âu nào.

Bảng xếp hạng Cúp C3 

Các đội bóng quốc gia tham gia giải đấu sẽ dựa trên các tiêu chí sau để xếp hạng và đánh giá tại UEFA ở vòng loại. Các tiêu chi đó là :

Các quốc gia xếp ở vị trí từ 1 đến 5 có duy nhất 1 câu lạc bộ được tham gia.

Các quốc gia xếp ở vị trí từ 6 đến 15 sẽ có 2 câu lạc bộ được tham gia

Các quốc gia xếp ở vị trí từ 16 đến 50 sẽ có 3 câu lạc bộ được tham gia

Các quốc gia xếp ở vị trí từ 51 đến 55 sẽ có 2 câu lạc bộ được tham gia

Riêng Liechtenstein không có giải đấu quốc nội nào nên sẽ chỉ có duy nhất đội vô địch Cúp bóng đá Liechtenstein tham gia.

Cúp C3 Châu Âu có thể thức thi đấu ra sao?

Cúp C3
Cúp C3 Châu Âu có thể thức thi đấu ra sao?

Cúp C3 sẽ được chia làm 8 bảng, 4 đội vào một bảng. Trước khi vòng bảng diễn ra các đội sẽ trải qua bốn vòng đấu là vòng loại thứ nhất, vòng loại thứ hai, vòng loại thứ ba và cuối cùng là vòng play-off. Vòng bảng sẽ chọn ra 8 đội đứng đầu và 8 đội này sẽ tham vào vòng loại trực tiếp đầu tiên còn gọi là vòng 1/8.

Tiếp đó 16 đội bao gồm 8 đội nhì bảng và 8 đội đứng thứ 3 của cúp C3 sẽ phải tham dự trận play-off để tìm ra 8 đội có cơ hội đi tiếp tranh đấu cùng 8 đội đứng đầu trước đó. Và tiếp theo sẽ diễn ra các trận tứ kết, bán kết và chung kết để tìm ra nhà vô địch.

Quyền lợi của đội Vô địch

Ngoài số tiền thưởng đạt được sau khi chiến thắng, đội vô địch sẽ được tham dự vòng bảng Cúp C2 mùa sau nếu đội bóng đó không đủ điều kiện tham dự Cúp C1 thông qua kết quả giải đấu trong nước.

Bài viết gợi ý:

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết xung quanh giải đấu mới Europa Conference League (Cúp C3 Châu Âu). Hy vọng những thông tin Linkxemtructiep vừa chia sẻ sẽ có ích cho các bạn. Và hãy nhớ chúng tôi còn rất nhiều câu chuyện bóng đá khác đang chờ bạn tìm đọc. Đừng bỏ lỡ nhé!