CLB Chelsea – Những điều chưa biết về câu lạc bộ nổi tiếng này

Chealsea

Quá trình hình thành và phát triển câu lạc bộ Chealsea như thế nào. Những thông tin liên quan về câu lạc bộ danh tiếng này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm và tìm kiếm. Các bạn cùng link xem trực tiếp tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về câu lạc bộ Chealsea

Câu lạc bộ Chealsea
Câu lạc bộ Chealsea

CLB Chelsea trong giai đoạn hình thành (1905-1952)

Vào năm 1904, Gun Mears đề nghị mua lại sân vận động Stamford Bridge với mục tiêu biến nơi đây thành một sân vận động bóng đá lớn. Tuy nhiên, lời đề nghị mua lại sân vận động bị từ chối. Sau đó, ông quyết định thành lập một câu lạc bộ riêng của mình để có thể sử dụng sân Stamford Bridge. Vì có một câu lạc bộ mang tên Fulham. Đây là một quận lân cận của Chealsea và đó cũng là cái tên đang được lựa chọn để đặt cho đội tuyển mới.

CLB Chelsea trong giai đoạn hình thành
CLB Chelsea trong giai đoạn hình thành

Ngày 10 tháng 3 năm 1905, câu lạc bộ Chelsea được thành lập ở quán rượu The Rising sun. Ngày nay, nó nằm đối diện với lối đi chính của đường Fulham. Trong suốt 2 năm đầu tiên, câu lạc bộ Chelsea đã giành được quyền thăng hạng lên chơi ở giải hạng nhất. Vào năm 1915, câu lạc bộ Chelsea giành quyền chơi tại trận chung kết FA cup. Tại sân vận động Stamford Bridge đã chứng kiến nhiều số lượng cổ động viên kỷ lục đến đây với con số kỷ lục.

Dưới triều đại HLV Ted Drake, CLB Chealsea lần đầu tiên vô địch (1952-1961)

Vào năm 1952, cựu tiền đạo đội tuyển Anh đã được bổ nhiệm chức huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ. Khi đảm nhiệm cương vị huấn luyện viên trưởng, ông bắt tay vào việc thay máu đội hình của câu lạc bộ. Ông mạnh tay trong công tác đào tạo cầu thủ trẻ.

CLB Chealsea lần đầu tiên vô địch
CLB Chealsea lần đầu tiên vô địch

Trong mùa giải 1954/1955, câu lạc bộ Chealsea lần đầu tiên vô địch giải hạng nhất. Sau mùa đó, UEFS sáng lập ra giải European Chapmpion’s- tiền thân Champion League ngày nay. Trước sự phản đối từ FA nên câu lạc bộ bóng đá Chelsea buộc không tham gia. Từ đó về sau họ không còn đạt được những thành công như trước. Huấn luyện viên Ted Drake chia tay câu lạc bộ vào năm 1961.

Câu lạc bộ Chelsea trong giai đoạn khủng hoảng

Khi huấn luyện viên trưởng Ted Drake rời đi thì ông Tommy Dochery với tư cách cầu thủ kiêm huấn luyện viên. Trong mùa giải 1964/1965, Ông cùng câu lạc bộ có danh hiệu vô địch League Cup. Và đây cũng là thành tựu duy nhất khi ông Dave Sexton được bổ nhiệm vào vị trí huấn luyện viên trưởng Câu lạc bộ Chelsea vào năm 1967.

Câu lạc bộ Chelsea trong giai đoạn khủng hoảng
Câu lạc bộ Chelsea trong giai đoạn khủng hoảng

Vào những năm của thập niên 80 là giai đoạn khó khăn, khủng hoảng nhất của câu lạc bộ khi đội tuyển xuống hạn và nạn Hooligan. Mọi chuyện được kiểm soát khi câu lạc bộ vô địch giải hạng nhì vào mùa giải 1988/1989.

Câu lạc bộ Chelsea trở nên hùng mạnh dưới thời Roman Abramovich

Mùa giải 1997/1998 khi đội bóng vô địch cúp C2 và siêu cúp Châu Âu tạo nên bước đệm hoàn hảo khi Abramovich mua lại câu lạc bộ Chelsea vào năm 2003. Giá của câu lạc bộ Chelsea khi đó được ước tính lên đến 140 triệu bảng anh.

Câu lạc bộ Chelsea trở nên hùng mạnh dưới thời Roman Abramovich
Câu lạc bộ Chelsea trở nên hùng mạnh dưới thời Roman Abramovich

Ông đã chi 100 triệu bảng cho việc mua sắm các cầu thủ có trình độ cao và biến câu lạc bộ Chelsea trở thành một đại gia giàu có. Huấn luyện viện Jose Mourinho là vị chiến lược gia thành công nhất trong câu lạc bộ Chelsea với 3 chức vô địch Premier vào các năm 2005, 2006, 2015.

Ở mùa giải năm 2007/2008, CLB Chealsea đã lần đầu tiên tham dự trận chung kết với MU tại sân vận động Luzhniki của Nga. Tuy nhiên, trận đấu đó Chealsea đã thất bại trước MU. Bốn năm sau, Chealsea giành chức Champions League lần đầu tiên khi hạ gục câu lạc bộ Bayern Munich trên chấm luân lưu. Chiến thắng này đã làm huấn luyện viên tạm quyền Robert Di Matteo lần đầu tiên trong lịch sử giành chức vô địch Champion League.

Bài viết tham khảo:

Lời kết

Link xem trực tiếp vừa gửi tới các bạn những thông tin hữu ích về câu lạc bộ nổi tiếng Chelsea thông qua các câu chuyện bóng đá. Link xem trực tiếp hy vọng các bạn sẽ luôn ủng hộ và tiếp tục đồng hành trong các bài viết tiếp theo nhé!