Sân Lạch Tray – Kỷ niệm vui buồn cùng bóng đá Việt Nam

Sân Lạch Tray

Sân Lạch Tray thuộc thành Phố Hải Phòng. Sân là nơi đã chứng kiến rất nhiều những kỷ niệm của bóng đá. Từ những năm tháng chiến tranh đến hiện tại, là một sân vận động đẹp thường xuyên tổ chức các sự kiện văn hóa của thành phố Hải Phòng mà còn tổ chức những sự kiện thể thao của quốc gia. Linkxemtructiep chia sẻ những thông tin hữu ích tới các bạn thông qua bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về Sân vận động Lạch Tray

Sân Lạch Tray
Sân vận động Lạch Tray – Hải Phòng

Sân vận động Lạch Tray nằm ở đâu?

Như các bạn đã biết thì sân vận động Lạch Tray Là một sân vận động nằm ở đường Lạch Tray, Quận Ngô Quyền, Thành Phố Hải Phòng. Sức chứa của sân Lạch Tray vào khoảng 30.000 người. Hiện nay thì sân Lạch Tray là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng. Trước đây, sân là sân nhà của công an bóng đá Hải Phòng. Đó là một trong những đội bóng giàu truyền thống của đội bóng thành phố Cảng.

Sân Lạch Tray là sân nhà của đội bóng nào?

Ngoài câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng là sân nhà thì một số câu lạc bộ khác cũng đã từng lấy sân Lạch Tray làm sân nhà như câu lạc bộ Điện lực Hải Phòng, Hóa chất Sông Cấm, Cảng Hải Phòng, Xi Măng Hải Phòng. Vào năm 2023, sân Lạch Tray được lấy làm sân tổ chức bóng đá nữ. Ngoài bóng đá, và điền kinh thì sân Lạch Tray còn tổ chức nhiều giải đấu thể thao khác, cũng như nhiều sự kiện thể thao văn hóa được tổ chức tại đây.

Sân vận động Lạch Tray hình thành như thế nào?

Lịch sử hình thành sân Lạch Tray

Sân Lạch Tray
Sân Lạch Tray được xây dựng từ năm 1957 từ mặt sân bằng đất của câu lạc bộ đua ngựa phố Lạch Tray

Được xây dựng từ năm 1957 từ mặt sân bằng đất của câu lạc bộ đua ngựa phố Lạch Tray. Ngày 1/1/1958, trận đấu đầu tiên diễn ra là trận đấu giữa đội bóng đá Hải Phòng và đội bóng đá Bát Nhất Trung Quốc. Tại thời điêm đó, đội bóng đá Hải Phòng đã giành chiến thắng 2-0. Sau đó sân vận động Lạch Tray chứng kiến đội Hải Phòng thi đấu với các đội bóng nước ngoài như Công an Triều tiên, đội tuyển Phnom Penh.

  • Vào năm 1959, khán đài A được thay thế từ gỗ thành xi măng và có mái che.
  • Vào năm 1963, sân vận động Lạch Tray chứng kiến một số trận của quân đội các nước xã hội chủ nghĩa gồm Ba Lan, Tiệp Khắc, Bắc Triều Tiên và Việt Nam tranh tài.
  • Vào năm 1972, khi đế quốc Mỹ đưa máy bay B52 đánh phá miến Bắc thì các khán đài A, B trên sân Lạch Tray được bệnh viện Hải phòng làm nơi cấp cứu.
  • Năm 1977, sân vận động Lạch Tray được cải tạo lại với thiết kế 4 giàn đèn cao 30m. Sau đó sân vận động Lạch Tray đổi tên thành sân vận động trung tâm.
Sân Lạch Tray
Sân Lạch Tray được Chủ tịch câu lạc bộ Hải Phòng- Ông Văn Trần Hoàn đóng góp để thay mặt cỏ và dàn đèn mới
  • Năm 1995, sân vận động Lạch Tray tiếp tục được sửa chữa nhiều lần ở các khán đài A và B, xây dựng thêm các khán đài C và khán đài D.
  • Năm 2003, sân được lắp thêm bảng điện tử để phục vụ cho các trận bóng đã nữ thuộc Đại Hội thể thao Đông Nam Á.
  • Năm 2021, sân Lạch Tray được cải tạo toàn diện với tổng kinh phí lên tới 60 tỷ, trong đó 10 tỷ được Chủ tịch câu lạc bộ Hải Phòng- Ông Văn Trần Hoàn đóng góp để thay mặt cỏ và dàn đèn mới. Ghế ngồi, các phòng chức năng và khán đài được thành Phố Hải Phòng đầu tư 50 tỷ đồng.

Sơ đồ sân Lạch Tray Hải Phòng

Khán đài A của sân Lạch Tray Hải Phòng

Với sức chứa 15.000 người, đây là khán đài hiện đại nhất được lắp ghế ngồi, có mái che bằng bê tông gồm hai tầng. Khán đài A được thiết kế theo hướng Đông- Bắc.

sân Lạch Tray
Khán đài A của sân Lạch Tray Hải Phòng

Sân Lạch Tray với khán đài B

Khán đài B được quay theo hướng Tây Nam, hướng vào đường Chu Văn An. Khán đài được thiết kế bởi ghế ngồi bắt mắt với hàng chữ “Lạch Tray”. Khán đài B có sức chứa 10.0000 người gồm một phần mái che và 1 tầng.

Sân Lạch Tray
Khán đài B của sân Lạch Tray_Hải Phòng

Khán đài B của sân Lạch Tray quay theo hướng Tây-Nam, theo hướng đường Chu Văn An_ Hải Phòng. Khán đài được lắp đặt ghế ngồi theo chữ “Lạch Tray”, có sức chứa hơn 10.000 người. Gồm một tầng và có một phần mái che.

Khán đài C và D của sân Lạch Tray Hải Phòng

Riêng hai khán đài này được thiết kế không ghế ngồi, không mái che và xa cầu môn nhất với sức chứa 2.500 người trên mỗi khán đài.

Khán đài C và D của sân Lạch Tray Hải Phòng
Khán đài C và D của sân Lạch Tray Hải Phòng

Bài viết gợi ý:

Lời kết

Linkxemtructiep vừa gửi tới bạn đọc lịch sử hình thành sân vận động Lạch Tray. Sân Lạch Tray là nơi đã chứng kiến biết bao thăng trầm của bóng đá từ những năm tháng chiến tranh đến hiện tại. Sân vận động Lạch Tray là nơi diễn ra những sự kiện văn hóa, bóng đá không chỉ của Thành Phố Hải Phòng mà còn là nơi diễn ra những sự kiện thể thao mang tầm cỡ quốc gia.

Linkxemtructiep hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn nhưng thông tin giá trị thông qua các câu chuyện bóng đá để làm phong phú kho tàng kiến thức bóng đá của các bạn.