Quan tài cổ được phát hiện khi đang đào móng làm nhà

Quan tài cổ được phát hiện khi đang đào móng làm nhà

Quan tài cổ được tìm thấy trong lúc đào móng để xây nền nhà, một gia đình tại tỉnh Nghệ An đã phát hiện một ngôi mộ có chứa chiếc quan tài bên trong. Ngôi mộ nằm sâu trong lòng đất, được mai táng theo kiểu “trong quan, ngoài quách”, nặng gần nửa tấn.

Các tin hot trong ngày:

Quan tài cổ nằm sâu dưới lòng đất bị phát hiện khi người dân đào móng xây nhà

Trang báo link xem trực tiếp đưa tin, ngày 27/2, lãnh đạo UBND xã Hùng Tiến (huyện Nam Đàn, Nghệ An) là ông Bùi Minh Thông cho biết: người dân trong xã vừa phát hiện một chiếc quan tài cổ đã được chôn cất lâu năm trong lúc đào móng làm nền nhà.

"Trong quan ngoài quách" là kiểu cách của ngôi mộ cổ này
“Trong quan ngoài quách” là kiểu cách của ngôi mộ cổ này

Trước đó, vào sáng ngày 25/2 ông Lê Văn Châu hiện 62 tuổi, trú xã Hùng Tiến thực hiện đào móng trong vườn để làm nhà. Trong lúc máy múc đang đào đất tại vườn thì phát hiện một chiếc quan tài cổ. Theo quan sát, chiếc quan tài cổ này được chôn cất theo kiểu “trong quan ngoài quách”. Lớp quách dài khoảng 2,5m, cao 0,8m, nặng khoảng 5 tạ và rất chắc chắn, kiên cố.

Trước khi di chuyển ngôi mộ ra khỏi đất để tiếp tục công việc đào móng xây nhà, người dân tiến hành nghi lễ thắp hương, xin phép được đưa ra nơi khác chôn cất để xây nhà. Sau khi nghi lễ thắp hương, gia đình đã cùng những người thợ đập hết những phần quách cứng bên ngoài thì thấy bên trong cỗ quan tài còn rất mới, màu đỏ thẫm vẫn rất sáng.

Quan tài cổ khi mở ra vẫn còn rất mời khiến nhiều người dân ngạc nhiên
Quan tài cổ khi mở ra vẫn còn rất mời khiến nhiều người dân ngạc nhiên

Chiếc quan tài rất khó di chuyển nên người dân đã phải đập hết phần cứng bên ngoài để thuận tiện cho việc di chuyển nó ra khỏi móng nhà. Sau khi đập hết phần cứng bên ngoài, có hình dạng giống đá lát nền được bao bọc khá dày, lộ ra chiếc quan tài gỗ đỏ thẫm. Người dân cho rằng đây là một số kiểu an táng thời xưa. “Theo những người sinh sống ở đây, trên khu vực phát hiện quan tài sau khi đào nóng, nhưng lại không hề phát hiện dấu hiệu của ngôi mộ. 

Trước khi người dân sinh sống, trước đây đã có một dòng họ ở đây rất lâu

Được biết, khu vực nhà ông Châu vừa đào móng làm trước đây có một họ tộc đã sinh sống nhiều năm ở khu này. Khu vực trước đây là vùng đồi trũng, cây cối rậm rạp vì không có ai phát quang hàng ngày. Nhiều người phán đoán, chiếc quan tài cổ này đã được chôn cất hàng trăm năm. 

Phần vỏ bọc rất chắc chắn khiến người dân phải cạy hết ra
Phần vỏ bọc rất chắc chắn khiến người dân phải cạy hết ra

Một trong số người dân nói: “Mình cũng đang phụ đào móng cho nhà thôi, thì đập vào phần cứng, mọi người tá hoả khi phát hiện dưới đó có một cỗ quan tài, chung tôi không dám mở ra mà tách lớp rồi di chuyển phần mộ ra cho khác để chôn cất”.

Sau khi phát hiện ra ngôi mộ cổ này, phía gia đình ông Châu di chuyển ra nghĩa trang cách đó khoảng 500m đổ lại rồi tiến hành làm lễ và chôn cất chu đáo cho người đã khuất. Hiện đơn vị chính quyền địa phương chưa xác định được ngôi mộ này là của ai, thuộc dòng họ nào trước đây.