Tiếp viên hàng không bỗng dưng bị gán ghép buôn ma tuý lậu

Tiếp viên hàng không bỗng dưng bị gán ghép buôn ma tuý lậu

Tiếp viên hàng không đang bị CĐM lan truyền nhiều thông tin ảo về việc xách ma tuý với mục đích câu view, câu like rẻ tiền

Các tin hot trong ngày:

Thông tin sai lệch về tiếp viên hàng không vấn nạn buôn lậu chất cấm

Hiện nay, mạng xã hội đang lan truyền rất nhanh những hình ảnh gán ghép của tiếp viên hàng không để thu hút sự chú ý và tương tác của người dùng về vụ việc nghi ngờ xách ma túy và thuốc lắc từ Pháp về Việt Nam. Điều này đã gây ra rất nhiều tranh cãi và ảnh hưởng tiêu cực đến danh dự và uy tín của những người liên quan đến vụ việc. 

Vụ việc tiếp viên hàng không buôn lậu ma tuý đang gây sốt
Vụ việc tiếp viên hàng không buôn lậu ma tuý đang gây sốt

Trong đó, Dương Thu Thảo – một tiếp viên của Vietnam Airlines – đã rất bất ngờ và sửng sốt khi nhận thấy nhiều trang mạng xã hội đang lan truyền những đường link đầy rẫy những thông tin sai lệch và không chính xác về cô. Các tiêu đề và hình ảnh trên các bài đăng này thậm chí còn bị gán ghép với những lời bình luận và chú thích sai sự thật, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến danh dự và tâm lý của cô. 

Những bức hình fake lan truyền với các thông tin ảo về tiếp viên hàng không

Các bài đăng trên mạng xã hội cũng sử dụng các từ ngữ như “profile nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp Vietnam Airlines xách chất cấm từng là CCTalk” hay “xót thương em khi tuổi đời còn quá trẻ” để tạo ra sự chú ý và tương tác của người đọc. Tuy nhiên, những thông tin này không chỉ sai lệch mà còn có tính chất bôi nhọ và gây tổn hại đến danh dự và uy tín của Dương Thu Thảo cũng như các tiếp viên hàng không khác trong ngành. 

Với tình hình hiện nay, việc lan truyền thông tin sai lệch và không chính xác trên mạng xã hội đang là một vấn đề nghiêm trọng và cần phải được giải quyết kịp thời để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nhiều bài đăng tin giả lên tiếng về vụ việc này
Nhiều bài đăng tin giả lên tiếng về vụ việc này

Có rất nhiều hình ảnh của Dương Thu Thảo được lan truyền trên mạng xã hội, bao gồm cả ảnh trên máy bay và cuộc sống ngoài đời thường. Tuy nhiên, những hình ảnh này lại bị cố ý gán ghép vào một sự việc không liên quan, gây ra ảnh hưởng đến cuộc sống và mối quan hệ của nữ tiếp viên này. 

Nhiều đối tượng sử dụng hình ảnh của Dương Thu Thảo để đăng thông tin sai sự thật nhằm câu like và câu view, mục đích chỉ để thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng mà không quan tâm đến hậu quả gây ra cho người bị ảnh hưởng. Trước tình hình đó, Dương Thu Thảo đã lên tiếng cầu cứu sự giúp đỡ từ cộng đồng mạng, mong muốn mọi người có thể bảo vệ hình ảnh của cô bằng cách report các tài khoản lan truyền thông tin sai lệch. 

Tuy nhiên, việc này không chỉ là trách nhiệm của cộng đồng mạng mà còn cần sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng để ngăn chặn tình trạng lợi dụng thông tin sai lệch trên mạng xã hội. Nhiều tài khoản trên Facebook hay TikTok đã đăng tải những clip và hình ảnh không căn cứ về Dương Thu Thảo, thu hút hàng trăm bình luận và chia sẻ. 

Điều này đặt ra vấn đề về việc kiểm soát nội dung trên mạng xã hội và cần phải có những giải pháp để ngăn chặn tình trạng lợi dụng thông tin sai lệch, bảo vệ danh dự và uy tín của các cá nhân trên mạng.

Nhiều tiếp viên hàng không phải lên mạng cầu cứu

Thu Thảo đã bày tỏ sự thất vọng của mình khi ảnh và uy tín của người ta bị xuyên tạc một cách cố ý trong thời điểm nhạy cảm như thế. Cô nói rằng đây là một vấn đề không thể chấp nhận được. Nhiều tiếp viên và cả những nhân viên đã từng nghỉ việc cũng bị vu khống khi hình ảnh của họ bị cắt ghép và chỉnh sửa để tạo ra ảnh những người mang ma túy, thuốc lắc. 

Chị N.B.C. (26 tuổi, đến từ Hà Nội), một cựu nhân viên của một công ty dịch vụ đất có bộ đồng phục giống như của Vietnam Airlines, đã bất ngờ nhìn thấy hình ảnh của mình được lan truyền trên mạng xã hội. 

Nhiều cô tiếp viên phải lên mạng minh oan vì bị hiểu nhầm
Nhiều cô tiếp viên phải lên mạng minh oan vì bị hiểu nhầm

Thông tin kèm theo hình ảnh đã vu oan cho chị rằng cô là một trong những tiếp viên xách ma túy về Việt Nam. Với những bình luận và tin nhắn không đẹp, cùng với những cuộc gọi từ người thân và bạn bè lo lắng, chị đã quyết định phải lên tiếng để sửa đổi tình huống này. Cô cho rằng sự việc đã đi quá xa và cần được giải quyết.

Vietnam Airlines lên tiếng về việc quy chụp của cộng đồng mạng

Trên chỉ là hai trường hợp nhỏ được nhắc đến với thông tin bị gán ghép trên các trang mạng xã hội, gây bức xúc cho người trong cuộc lẫn công chúng đang theo dõi vụ việc này.

Trao đổi với báo link xem trực tiếp ngày 20/3, các cán bộ có thẩm quyền tại Đoàn tiếp viên Việt Nam Airlines cho biết đã tiếp nhận được các thông tin sai lệch, cũng như gán ghép, quy chụp nhân viên của họ trên nền tảng xã hội, đặc biệt là vu oan cho những người không hề liên quan.

Vị này khẳng định việc 4 tiếp viên hiện đang bị điều tra nghi xách ma tuý vẫn chưa có thông tin kết luận cuối cùng đến từ cơ quan chức năng. Nhưng trái lại, trên mạng xã hội đã lan truyền rất nhiều phân tích đến từ các “anh hùng bàn phím” bình luận theo chiều hướng đầy tiêu cực.

Nhiều người bị CĐM quy chụp
Nhiều người bị CĐM quy chụp

Đáng chú ý, những cô tiếp viên này dù không liên quan cũng bị lấy các hình ảnh cá nhân để gán ghép câu view, câu like ảo trên các trang mạng. “Bộ phận truyền thông hiện đang rà soát, phối hợp với an ninh gian mạng về những tài khoản mạo danh đăng tải nhiều thông tin không đúng sự thật ở thời điểm này để xử phạt theo đúng quy định”.

Gán ghép, đăng đàn thông tin sai lệch là phạm luật

Theo luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh, quyền của công dân về hình ảnh đã được quy định rõ trong Hiến pháp 2013, điều 20. Công dân được bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm bởi pháp luật; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hoặc bất kỳ hành động đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. 

Theo điều 32 Bộ luật dân sự 2015, việc sử dụng hình ảnh của một cá nhân phải có sự đồng ý của người đó. Trong trường hợp sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại, phải trả thù lao cho người sở hữu hình ảnh, trừ trường hợp các bên có các thỏa thuận khác. 

Do đó, việc sử dụng hình ảnh của một cá nhân để gán ghép, minh họa đối với một sự việc hoặc thông tin tiêu cực, không liên quan đến người bị gán ghép và không được sự đồng ý của họ, là hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tiêu cực đến người bị sử dụng hình ảnh. 

Nếu người gán ghép hình ảnh của người khác vào sự việc tiêu cực mà không liên quan đến người đó để lan truyền, thì hành vi này có thể bị xem là tội vu khống theo điều 156 Bộ luật hình sự 2015 và bị xử lý hình sự.