Nhiễm độc methanol khiến cho 37 người nhiễm độc, 1 người tử vong

Nhiễm độc methanol khiến cho 37 người nhiễm độc, 1 người tử vong

Nhiễm độc methanol tại một công ty ở Bắc Ninh vào ngày 13-3 vừa qua khiến cho 37 công nhân nguy kịch, trong đó có một người tử vong.

Nhiều công nhân phải nhập viện do nhiễm độc methanol ở Bắc Ninh.

Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho biết từ cuối tháng 2 vừa qua, bệnh viện bắt đầu tiếp nhận các trường hợp bị nhiễm độc methanol đến từ Bắc Ninh. Các bệnh nhân này là công nhân của Công ty TNHH HSTECH Vina – một công ty sản xuất linh kiện điện tử, trong đó có một loại linh kiện làm bằng kim loại được sản xuất từ công đoạn cắt bằng dao.

Nhiều công nhân nhập viện do nhiễm độc methanol
Nhiều công nhân nhập viện do nhiễm độc methanol

Các bệnh nhân cho hay trong công đoạn thi công này, máy có phun cồn ethanol để làm cho mát dao cắt. Đồng thời, một số linh kiện sau đó không sạch sẽ được các công nhân đã chấm lau sạch bằng cồn ethanol. Khoảng một tuần cuối tháng 2, công ty đã chuyển sang sử dụng lô cồn ethanol mới. Khoảng cuối tháng 2, các công nhân bắt đầu có dấu hiệu thấy mệt, đau đầu nên xin về nghỉ. Nặng nhất trong tất cả những người bị nhiễm độc methanol là nữ bệnh nhân N.T.H. – 42 tuổi, đang trú tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

Bệnh nhân này bắt đầu bị bệnh từ ngày 27/2 với nhiều triệu chứng như mờ mắt, đau đầu, buồn nôn, sau đó lơ mơ dần. Bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Thuận Thành, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Một bệnh nhân khác là anh T.V.N. (17 tuổi, người dân tộc Dao, quê Cao Bằng) phải nhập viện ngày 24/2. Bốn ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có thấy khó thở, mệt, mờ mắt, hôn mê, ngừng thở. Bệnh nhân được đưa ngay đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cấp cứu.

Bác sĩ đang chuẩn đoán các dấu hiệu do nhiễm độc methanol
Bác sĩ đang chuẩn đoán các dấu hiệu do nhiễm độc methanol

Một bệnh nhân khác sau đó cũng được đưa đến viện và được chẩn đoán nhiễm độc methanol nặng giai đoạn cuối có tổn thương mắt nặng (mù mắt). Tính đến nay, tổng số công nhân được khám, xét nghiệm và cấp cứu tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh là 108 người, trong đó có 37 người bị nhiễm độc methanol tùy các mức độ khác nhau.

Cụ thể bao gồm: 22 người nhiễm độc methanol chưa triệu chứng; 8 người nhiễm độc methanol ở mức độ nhẹ; có 7 người nhiễm độc methanol mức độ nặng hoặc nguy kịch, trong đó có tử vong 1 người; 4 người tiên lượng di chứng giảm nặng hoặc đã mất khả năng nhìn; và 1 người di chứng nặng với não.

Nguyên nhân gây ra nhiễm độc methanol.

Theo chia sẻ bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, loại cồn công ty này đang sử dụng được một người nhà bệnh nhân gửi tới Trung tâm chống độc xét nghiệm. “Kết quả cho thấy rằng nồng độ methanol là 77,83%, không có ethanol. Các công nhân ở đây đã nhiễm độc methanol qua đường hô hấp do đã hít phải không khí có nhiễm methanol và có thể một phần đi qua da khi da tiếp xúc trực tiếp với cồn”, bác sĩ Nguyên nêu rõ.

Tìm hiểu nguyên nhân nhiễm độc methanol ở Bắc Ninh
Tìm hiểu nguyên nhân nhiễm độc methanol ở Bắc Ninh

Bác sĩ Nguyên cho biết thêm ngay khi có bệnh nhân đầu tiên, bệnh viện đã xác định đây là vụ nhiễm độc methanol trong môi trường lao động. Trung tâm đang phối hợp liên tục với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh thực hiện đánh giá sàng lọc nhanh các công nhân, để phát hiện và điều trị ngay tại chỗ những người có triệu chứng nhiễm độc.

Theo thông tin Linkxemtructiep cho biết, hiện có 88 công nhân đã được khám ngay, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, may mắn chỉ có 20 người xuống khám và đã điều trị tại Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, bao gồm tất cả có 7 người bị nhiễm độc methanol nặng hoặc nguy kịch trong vụ việc.