Dấu ấn HLV Troussier với đội tuyển Việt Nam

Troussier-add

Thông minh và kỷ luật, nhưng đầy tham vọng trong huấn luyện, Dấu ấn HLV Troussier cực ấn tượng khi lần đầu tiên dẫn dắt đội tuyển, cập nhật từ Link xem trực tiếp

Dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Park Hang-Seo, đội tuyển Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc sau 5 năm. Đối với thầy trò HLV Philippe Troussier,đây sẽ là bài toán khó để nâng tầm cho đội bóng. Cùng Link xem trực tiếp dấu ấn HLV Troussier trong những ngày đầu tập luyện cùng đội tuyển. 

Dấu ấn HLV Troussier với đội tuyển Việt Nam
Dấu ấn HLV Troussier với đội tuyển Việt Nam

Dấu ấn HLV Troussier dẫn dắt đội tuyển: Bước đầu nhào nặn

Dù ông Philippe Troussier là tân HLV trưởng ĐTQG Việt Nam nhưng khó có thể xem vị HLV này là người mới hoàn toàn trong số các chiến lược gia đã từng làm việc với đội tuyển. Vị chỉ huy này năm nay 67 tuổi (sinh năm 1955), là người lớn tuổi nghề và cả tuổi đời. Trên thực tế, thành công huấn luyện lớn nhất của Troussier cũng đã xảy ra cách đây 20 năm. Chính chiến tích này đã đưa Nhật Bản lọt vào vòng 16 đội của World Cup 2002.

Cuối năm 2018, ông chính thức trở thành Cố vấn chiến lược kiêm Giám đốc kỹ thuật của Học viện bóng đá Việt Nam PVF. Một năm sau, nhờ dấu ấn HLV Troussier, ông trở thành huấn luyện viên trưởng của đội tuyển U19 Việt Nam, dẫn dắt lứa cầu thủ đương thời trở thành trụ cột của đội tuyển U22 Việt Nam.

Vì vậy, khi dấu ấn HLV Troussier được bổ nhiệm làm HLV trưởng, giới quan sát cho rằng chiều cao, kinh nghiệm và sự am hiểu bóng đá của vị chiến lược gia người Pháp vượt mọi kỳ vọng. Tuy nhiên, chỉ sau 1 tuần tập trung, tân thuyền trưởng của tuyển Việt Nam và U23 gây ấn tượng với sự mới lạ, thẳng thắn và hành động dứt khoát, không chỉ nâng tầm đội mà còn cải thiện cảm giác bóng cho các cầu thủ.

Dấu ấn HLV Troussier dẫn dắt đội tuyển: Bước đầu nhào nặn
Dấu ấn HLV Troussier dẫn dắt đội tuyển: Bước đầu nhào nặn

 HLV Troussier chuẩn bị cho thử thách Sea games 32

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 là mục tiêu và thử thách đầu tiên mang  dấu ấn HLV Troussier sau hơn 3 năm ký hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Tháng 3 là giai đoạn quan trọng để U23 Việt Nam chuẩn bị cho trận ra quân, nhiều cầu thủ ở lứa U20 đã được lên tuyển. 

Tích cực hướng đến mục tiêu nhận vàng Sea Games với dấu ấn HLV Troussier 

Ông Troussier sẽ có hơn 2 tháng chuẩn bị để giành HCV SEA Games 32 (Campuchia). Đây cũng là thời điểm ông Troussier tìm hiểu đội tuyển quốc gia, từ ý tưởng lối chơi, cách tổ chức đội cho đến các cầu thủ.

Đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng bởi trong 5 năm qua, đội tuyển bóng đá Việt Nam chịu ảnh hưởng rất lớn từ HLV Park Hang Seo, từ phong cách huấn luyện, cách chơi bóng cho đến cách ông tương tác với các cầu thủ. Dấu ấn HLV Troussier hiểu điều này nên trong buổi tập đầu tiên với U23 Việt Nam và đội tuyển Việt Nam, ông tỏ ra nỗ lực xây dựng lại từ đầu, xây dựng một đội bóng mới theo phong cách của mình.

Tập buổi tối hoặc buổi chiều là điều xa lạ với các cầu thủ nhưng buộc họ phải thay đổi hình thức để thích nghi. Nhà cầm quân người Pháp đặc biệt nghiêm khắc, thường xuyên yêu cầu học trò phải hoàn thành yêu cầu. Mới đây, Đỗ Hùng Dũng lại có trải nghiệm khác khi HLV để đội tuyển quốc gia cùng các “cầu thủ trẻ” U23 trên cùng một sân tập với điều kiện tương đối chật chội. 

 HLV Troussier chuẩn bị cho thử thách Sea games 32
HLV Troussier chuẩn bị cho thử thách Sea games 32

Xem thêm :

Troussier chỉ thẳng những vấn đề của bóng đá Việt Nam

Quan trọng hơn, không chỉ đưa ra những điều chỉnh trên sân tập, dấu ấn HLV Troussier còn thừa nhận ông có nhiều đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Sau đợt tập trung ngắn hạn cho ĐTQG, vị chiến lược gia này đã chia sẻ với giới truyền thông hai vấn đề trong việc hiện thực hóa tham vọng World Cup: “Tôi nghĩ có hai điểm cần phải chấn chỉnh. Một là tăng tính cạnh tranh và tạo điều kiện cho các cầu thủ thi đấu 40-50. Mỗi năm một trận, mùa giải bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam có thể diễn ra trong 10 tháng liên tục và đội tuyển Việt Nam sắp tới sẽ có cơ hội thi đấu giao hữu với 60 đội bóng mạnh nhất thế giới.

Thật vậy, hệ thống bóng đá còn được gọi là tháp bóng đá giữa các quốc gia, với đội tuyển quốc gia ở trên cùng và hệ thống thi đấu chuyên nghiệp ở bên dưới. Bóng đá chỉ phát triển nếu tạo ra được một giải vô địch quốc gia. 

Thành công của ông Park khiến dư luận quên mất rằng hệ thống bóng đá Việt Nam vẫn vận hành theo hình kim tự tháp ngược, nghĩa là đội ở hạng cao luôn nhiều hơn hạng dưới, và trung tâm đào tạo trẻ thì rất ít. 

HLV Troussier tạo nên dấu ấn tốt đẹp trong lòng truyền thông Việt
HLV Troussier tạo nên dấu ấn tốt đẹp trong lòng truyền thông Việt

HLV Troussier tạo nên dấu ấn tốt đẹp trong lòng truyền thông Việt

Bầu không khí mới do dấu ấn HLV Troussier tạo ra đã được tạo ra trong quá trình tương tác của ông với giới truyền thông. Ông đã chủ động bóng gió trước giới truyền thông về mối quan hệ đối tác “đẹp” với đội tuyển Việt Nam. Ông Troussier cho biết truyền thông là một phần quan trọng trong kế hoạch được tham dự World Cup 2026 của Việt Nam. 

Hy vọng với dấu ấn HLV Troussier, đội tuyển sẽ có được những thành tựu lớn hơn nữa trong giai đoạn tới. Cùng Link xem trực tiếp theo dõi hành trình của đội tuyển và vị thuyền trưởng mới.