“Bú fame” là gì ? “Bú fame” có ý nghĩa tốt hay xấu?

“Bú fame” là gì? Liệu có phải thứ cần bài trừ?

Nếu dạo chơi trên mạng xã hội, chắc chắn các độc giả đã từng một lần nhìn thấy những dòng như “chị A bú fame anh B”, “tổ chức A bú fame sự kiện B”. Tất cả các sự kiện đó đều thu hút lượng lớn chú ý từ những người dùng mạng xã hội nói riêng và dư luận nói chung.

Vậy “bú fame” nghĩa là gì? Khái niệm ấy từ đâu mà ra? Thuật ngữ này liệu có ý nghĩa gì tốt đẹp hay là không? Kính mời quý độc giả hãy cùng linkxemtructiep đi vào mổ xẻ và làm rõ khái niệm này nhé !

“Bú fame” là gì? Liệu có phải thứ cần bài trừ?
“Bú fame” là gì? Liệu có phải thứ cần bài trừ?

Khái niệm cơ bản: Bú fame là gì ?

Thời gian vừa qua, trong giới trẻ rầm rộ khái niệm “bú fame”. Những từ ngữ như vậy thường xuất hiện trên các mạng xã hội như Tik Tok, Facebook, Instagram, …; nhất là tại những sự vụ tranh cãi giữa những người nổi tiếng, những người có tiếng nói. Vậy, bú fame là gì ?

Về khái niệm, “bú fame” là một từ lai giữa nghĩa Việt và Anh. Từ “fame” trong tiếng Anh có nghĩa là danh vọng, là sự nổi tiếng trong cộng đồng. Từ “bú” ở đây có nghĩa khá tệ, tức là “hưởng ké những lợi ích của người khác”, theo một chiều hướng không tốt cho lắm.

Khái niệm “fame” và “bú fame”
Khái niệm “fame” và “bú fame”

Hiểu theo nghĩa bóng, “bú fame” nghĩa là lợi dụng sự nổi tiếng của người khác, qua đó tự nâng độ nổi tiếng hay tiếng nói của bản thân lên. Tuy vậy, khái niệm này có một ý nghĩa ám chỉ sự trơ trẽn, bất chấp các giá trị đạo đức nhằm trở nên nổi tiếng.

Nếu đã hiểu bú fame nghĩa là gì, chắc chắn bạn sẽ thấy được khái niệm này hiện được sử dụng rất nhiều trong xã hội, hầu hết từ giới showbiz hoặc nhóm KOL nổi tiếng. Đây là một cộng đồng vốn dĩ từ xưa đến nay thu hút sự chú ý lớn từ dư luận, và cũng là nguồn cơn cho nhiều các drama, những tai tiếng đáng chê trách.

Xem thêm tin tức hot nhất hiện nay:

Tại sao lại có hiện tượng “bú fame” người khác ?

Để giải thích cụ thể, có vô vàn lý do khiến một người bình thường lại muốn đi bú fame. Nhưng ngắn gọn lại, những người bú fame thực tế muốn có sự nổi tiếng. Mặc cho sự nổi tiếng đó không phải nhờ tài năng của họ, mà là nhờ sự nổi tiếng của người khác.

Bằng cách lợi dụng độ nổi tiếng của người khác để làm bàn đạp, những kẻ bú fame tạo nên sự nổi tiếng cho mình bằng cách tạo dựng vẻ ngoài thô thiển, lộ liễu, bất chấp cộng đồng phản ứng dữ dội, thậm chí là vi phạm cả những giá trị đạo đức cơ bản.

Mặc dù biết rằng việc bú fame như vậy không hề hay ho gì, song vẫn chỉ vì ước muốn nổi tiếng mà có những người bất chấp tất cả. Những hành vi phản cảm, suy đồi đạo đức như lời lẽ gây sốc, ảnh hở hang, những hành động khó hiểu hoặc dại dột chính là biểu hiện rõ nét.

Một số hành vi “bú fame” khác có thể kể đến đạo nhái, ăn cắp, lạm dụng chất xám, … Những hành vi “bú fame” ấy lúc này không chỉ làm cộng đồng bất bình. Giờ đây chúng còn gây ảnh hưởng tới chính những chủ thể đã bỏ công sức lao động ra, để rồi bị “bú fame”.

Bú fame liệu là hành vi tốt hay cần được lên án ?

Trong một thời đại mà công nghệ phát triển, mạng xã hội cũng thế mà đi lên theo. Những content chất lượng, những người nổi tiếng cũng từ đó mà có nhiều đất diễn, có nhiều tiếng nói hơn, để góp phần làm đẹp cho cộng đồng. 

Sự cần thiết trong việc bài trừ các sự việc “bú fame”, content bẩn
Sự cần thiết trong việc bài trừ các sự việc “bú fame”, content bẩn

Tuy vậy, những hành vi “bú fame” hay “câu tương tác bẩn”, “fame bẩn” hiện đang tràn lan và có vẻ không được kiểm soát. Vậy, chúng ta cần phải đối diện vấn đề này như thế nào ?

Có cái nhìn đúng đắn về việc “bú fame”

Không phải tất cả những người cứ “bú fame” là xấu. Bạn có thể hợp tác cùng người nổi tiếng, cùng họ phát triển thương hiệu và đẩy địa vị bản thân lên một tầm cao mới. Đó cũng có thể tính là “bú fame”, nhưng ở đây, bạn đã sử dụng sức lao động của mình tạo ra nó.

Ví dụ như những ca sĩ bán chuyên, các diễn viên cover các bài hát, các MV của những nghệ sĩ lớn. Họ được hưởng lợi từ sự nổi tiếng vốn có đến từ bản gốc của các nghệ sĩ. Tuy vây, họ cũng đã đầu tư chất xám để biến tấu, sáng tạo ra các giá trị mới. Những bản cover các MV nổi tiếng thậm chí còn được đón nhận nếu có chất lượng tốt.

Ngoài ra, nếu sản phẩm cover của bạn đủ tốt, bạn còn có cơ hội được chính người nổi tiếng ấy mời hợp tác. Đó sẽ là những việc làm tốt, nơi bạn tự tạo dựng giá trị của bản thân, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào danh lợi của người khác.

Bài trừ các hình thức “bú fame bẩn”

Các hành vi phản cảm, thô tục nhằm bú fame, thu hút sự chú ý một các không chính đáng cần phải được bài trừ. Không chỉ bởi các cơ quan chức năng, các tổ chức quản lý các mạng xã hội mà còn từ những người dùng chúng ta.

Cần tỉnh táo và không tiếp tay cho những kẻ tạo fame bẩn
Cần tỉnh táo và không tiếp tay cho những kẻ tạo fame bẩn

Hãy là một công dân khôn ngoan trước các thông tin trên mạng. Nếu bạn có hiểu biết, có am hiểu về những lĩnh vực nổi trội, chắc chắn bạn sẽ hiểu các để bài trừ việc bú fame bẩn. Một khi mọi người chung tay, các thành phần “rác mạng” như vậy cũng sẽ không còn.

Tổng kết

Và đó là những thông tin về khái niệm “bú fame tại linkxemtructiep. Hi vọng rằng quý độc giả đã có những cái nhìn thật chi tiết. Hẹn gặp quý độc giả tại các bài viết hấp dẫn kế tiếp tại linkxemtructiep.