Tổng quan về vị trí tiền vệ trong bóng đá hiện nay

tiền vệ

Bóng đá luôn mang những màu sắc và không khí vô cùng sôi động đến tất cả người hâm mộ trên toàn thế giới. Để giúp các bạn hiểu hơn về vị trí tiền vệ, link xem trực tiếp sẽ chia sẻ thêm kiến thức bóng đá thông qua bài viết dưới đây.

Tổng quan chung Tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ trong bóng đá có tên gọi tiếng Anh là Midfeilder hay viết tắt là MF. Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường có nhiệm vụ chơi phía trên hàng hậu vệ nhưng ở dưới hàng tiền đạo. Nhiệm vụ của họ là tìm các lấy lại bóng của đối thủ, phát động những đợt bóng tấn công cho hàng tiền đạo ở phía trên và họ cũng có thể ghi bàn. Chơi ở vị trí này các cầu thủ thường tiêu tốn rất nhiều thể lực khi cùng một lúc phải làm hai nhiệm vụ lúc lùi về phía sau phòng thủ, lúc tiến lên phía trước để phát động tấn công.

Những dạng tiền vệ trong bóng đá

tiền vệ
tiền vệ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống đội hình

Trong bóng đá thông thường được chia làm 6 loại bao gồm: Tiền vệ đa năng, trung tâm, phòng ngự, cánh, kiến thiết.

1. Cầu thủ trong vị trí tiền vệ trung tâm

Cầu thủ ở vị trí này có vai trò quan trọng nhất trong khâu tổ chức tấn công của mỗi đội bóng. Đội bóng có chiến thắng hay không đều một phần nhờ vào những vị trí cầu thủ trung tâm giỏi, có khả năng kiểm soát rất tốt trận đấu nhờ vào nhãn quan chiến thuật của họ.

2. Cầu thủ trong vị trí tiền vệ phòng ngự

Họ thường đứng trên hàng hậu vệ, nhiệm vụ của họ có vai trò phòng ngự, tìm cách vô hiệu hóa bàn thắng của đối phương và hỗ trợ các hậu vệ biên, trung vệ, tìm cách phân phối bóng từ trung lộ ra ngoài hướng đến các cầu thủ phía trên. Mặc dù vị trí không nổi bật trong đội hình nhưng nó lại có một vị trí vô cùng quan trọng trong hệ thống chiến thuật của mỗi đội bóng.

3. Cầu thủ trong vị trí tiền vệ cánh

Đây la vị trí tấn công theo hai đường biên dọc. Những cầu thủ khi được giao nhiệm vụ ở đây phải là những cầu thủ nhanh nhẹn, cơ động, có phẩm chất kỹ thuật tốt để lừa bóng

tiền vệ
Vị trí của tiền vệ

4. Cầu thủ trong vị trí tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công thường chơi cao hơn các vị trí khác một chút. Nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ tuyến trên ghi bàn. Cầu thủ ở vị trí này có vai trò vô cùng quan trọng, có nhãn quan chiến thuật và tạo ra những đột biến, có khả năng sút và dứt điểm tốt.

5. Cầu thủ trong vị trí tiền vệ đa năng

Họ có nhiệm vụ đảm nhiệm nhiều vị trí trên sân mà không chơi cố định ở một vị trí nào đó. Họ tham gia cả việc phòng ngự cũng như tấn công. Nhiệm vụ rất nặng nề, vì thế đảm nhiệm vị trí này đòi hỏi cầu thủ có thể lực, kỹ thuật cướp bóng, chuyền bóng phải rất tốt.

6. Cầu thủ trong vị trí tiền vệ kiến thiết

Cầu thủ ở vị trí này có khả năng phát động trong những vị trí thấp, có khi gần hàng hậu vệ của mình. Họ phải là những người có khả năng chuyền chính xác và nhãn quan chiến thuật tốt. Họ cần có sự sáng tạo, gây bất ngờ cho đối thủ. Vì thế họ luôn có ảnh hưởng lớn đến trận đấu.

Đặc điểm để trở thành một tiền vệ trong bóng đá

tiền vệ
Tiền vệ tài năng trong bóng đá

Đặc điểm trở thành một tiền vệ giỏi

Ngoài yếu tố thể lực thì cầu thủ ở vị trí này phải có phẩm chất kỹ thuật tốt, phân phối bóng hợp lý. Trong trận đấu thì huấn luyện viên thường đưa những cầu thủ vào vị trí trung tâm để phá vỡ khả năng tấn công của đối thủ, còn các cầu thủ còn lại tìm cách tạo bàn thắng hay phản ứng linh hoạt giữa tấn công và phòng ngự một cách cân bằng.

Hai bên cánh, huấn luyện viên phải bố trí tiền vệ cánh để họ hoạt động sát đường biên, sẵn sàng phối hợp khi cần thiết. Ngoài ra, thì họ phải biết quan sát và phải sáng tạo tạo những đường bóng bất ngờ cho đối phương.

Những tiền vệ giỏi trong lịch sử bóng đá

tiền vệ
Tiền vệ Frenkie de Jong chơi cho câu lạc bộ Barcelona

Một đội bóng có thành công hay giành được chiến thắng trước đối thủ  thì vai trò của tuyến tiền vệ luôn luôn có một ý nghĩa quan trọng. Họ làm nhiệm vụ phân phối bóng và phát động tấn công.

Tiền vệ hay nhất trên thế giới hiện nay phải kể đến như cầu thủ Frenkie de Jong chơi cho câu lạc bộ Barcelona, cầu thủ Rodri chơi cho câu lạc bộ Manchester city, cầu thủ Yves Bissouma chơi cho câu lạc bộ Tottenham hay cầu thủ Declan Rice chơi cho câu lạc bộ WestHam.

Bài viết gợi ý:

Kết luận

Những thông tin ở bài viết trên mà link xem trực tiếp vừa gửi đến bạn đọc là những thông tin vô cũng hữu ích để các bạn hiểu rõ hơn về những vị trí tiền vệ có trong bóng đá. Link xem trực tiếp cảm ơn bạn đọc đã xem và ủng hộ các bài viết thông qua câu chuyện bóng đá. Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều câu chuyện bóng đá hay để góp phần làm giàu thêm kiến thức bóng đá của các bạn.