Tham ô chiếm đoạt tài sản ở ĐH Bách Khoa Đà Nẵng

Tham ô chiếm đoạt tài sản ở ĐH Bách Khoa Đà Nẵng

Tham ô tại Đại học Bách Khoa Đà Nẵng với số tiền lên đến 136 tỷ đồng về hành vị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các tin hot trong ngày:

Điều tra bắt giữ đối tượng có hành vi tham ô chiếm đoạt tài sản.

Vào ngày 3/3 vừa qua, thiếu tá Nguyễn Kim Trung là trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng, cho biết rằng đã mở rộng điều tra vụ án Tham ô tài sản ở trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, đơn vị đã cho bắt giữ Phạm Thị Huỳnh Như (33 tuổi, đang trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) về hành vi tham ô lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra sự việc tham ô chiếm đoạt tài sản ở ĐH Bách Khoa Đà Nẵng
Cơ quan điều tra sự việc tham ô chiếm đoạt tài sản ở ĐH Bách Khoa Đà Nẵng

Theo cảnh sát chia sẻ, Như đã dựng lên màn kịch hùn vốn làm ăn với Lâm Thị Hồng Tâm (là thủ quỹ trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng) để tham ô chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, trước đây người phụ nữ này đã làm môi giới bất động sản và nhân viên spa. Thời gian này, Như có quen người đàn ông tên Hùng, đang làm ăn bên Lào. Sau vài lần gặp, Như biết Tâm đang là thủ quỹ của Đại học Bách khoa Đà Nẵng và nắm giữ số tiền lớn này nên nảy sinh ý định lừa đảo.

Để thực hiện toan tính lần này, Như mua sim rác, lập các tài khoản mạng xã hội lấy tên và hình đại diện là L.T.Hùng. Tiếp đó, Như mạo danh Hùng đi thăm hỏi và rủ Tâm góp vốn làm ăn. Tin lời, nữ thủ quỹ này đã rút tiền của nhà trường, thậm chí bán cả nhà, cầm cố tài sản để chuyển hàng chục tỷ đồng cho đối tượng. Số tiền chiếm đoạt được, Như đã mua nhiều các lô đất, ôtô sang và tiêu xài cá nhân.

Phong tỏa mọi tài sản của Phạm Thị Huỳnh Như
Phong tỏa mọi tài sản của Phạm Thị Huỳnh Như

Liên quan đến vụ việc này, cơ quan điều tra đã phong tỏa các giao dịch, kê biên số tài sản trị giá lên đến trên 25 tỷ đồng của Phạm Thị Huỳnh Như và nhiều bất động sản, vàng, sổ tiết kiệm cùng tiền trong tài khoản ngân hàng có trị giá hàng chục tỷ đồng từ các bị can khác. Thiếu tá Nguyễn Kim Trung cho biết tổng số tài sản này đã kê biên, phong tỏa, tạm giữ lên đến hơn 100 tỷ đồng trên tổng số tiền 136 tỷ đồng mà các bị can đã “rút ruột” ở trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Hành vi tham ô chiếm đoạt tài sản của các đối tượng rất gian lận, tinh vi.

Trước đó, tối muộn ngày 9/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt giữ tạm giam đối với Hoàng Quang Huy (34 tuổi, đang trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) và Lâm Thị Hồng Tâm (50 tuổi, đang trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về tội tham ô tài sản.

Thời gian vừa qua, theo Linkxemtructiep thu nhập được, đơn vị chức năng đã phát hiện có dấu hiệu phạm tội ở Đại học Bách khoa Đà Nẵng nên vào cuộc điều tra.  Cụ thể, vào đầu năm 2021, Tâm nhờ Huy cho vay số tiền 500 triệu đồng từ quỹ của Đại học Bách khoa Đà Nẵng nhằm giải quyết các việc cá nhân. Do quỹ tiền mặt của nhà trường không đủ, Tâm xin phép Huy cho rút tiền mặt từ tài khoản ngân hàng của trường và được đồng ý.

Bắt giữ tạm giam nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng
Bắt giữ tạm giam nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng

Theo cáo buộc, đối tượng Tâm đã rút hơn 86 tỷ đồng từ một tài khoản của Đại học Bách khoa Đà Nẵng để tiêu xài việc cá nhân và chuyển cho một người khác. Qua đấu tranh, các bị can này đã thừa nhận hành vi phạm tội. Liên quan vụ án, vào ngày 23/2, Công an TP Đà Nẵng cho ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện các lệnh bắt tạm giam ông Đoàn Quang Vinh (SN 1962) – nguyên hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng.