Ngồi tù oan hơn 800 ngày được tòa xin lỗi

Ngồi tù oan hơn 800 ngày được tòa xin lỗi

Ngồi tù oan hơn 800 ngày vì bị kết án oan tội “Cố ý gây thương tích”, TAND TP Cà Mau tổ chức công khai xin lỗi và bồi thường cho anh Nguyễn Anh Duy.

Các tin hot trong ngày:

Anh Nguyễn Anh Duy bị ngồi tù oan hơn 800 ngày.

Vào ngày 2/3, ở tại trụ sở UBND xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, Cà Mau, TAND TP Cà Mau cho tổ chức công khai xin lỗi anh Nguyễn Anh Duy (hiện 27 tuổi) bị ngồi tù oan do kết án oan tội “Cố ý gây ra thương tích”. Buổi xin lỗi công khai được tổ chức ngay tại nơi anh Duy sinh sống, trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương và toàn người dân.

Phó Chánh án TAND TP Cà Mau – ông Phạm Việt Trung thay mặt cơ quan tố tụng tại thành phố, gửi lời xin lỗi anh Duy và gia đình cùng với người dân vì bị ngồi tù oan.

ông Phạm Việt Trung gửi lời xin lỗi anh Duy bị ngồi tù oan
ông Phạm Việt Trung gửi lời xin lỗi anh Duy bị ngồi tù oan

Chia sẻ với Linkxemtructiep, ông Trung thừa nhận rằng những thiệt hại gây ra cho anh Duy là không gì có thể bù đắp được, các cơ quan tố tụng đã điều tra truy tố và xét xử oan sai với anh Duy. Sau buổi xin lỗi công khai này, TAND TP Cà Mau sẽ đăng báo để xin lỗi, cải chính và thương lượng bồi thường thiệt hại cho anh Duy theo quy định pháp luật.

Theo đó, anh Nguyễn Anh Duy đã chấp nhận lời xin lỗi này, đồng thời chia sẻ “bây giờ tôi chỉ muốn được về nhà bình yên để ổn định cuộc sống”.

Anh Duy bị nghi là đối tượng gây thương tích trong vụ chém người.

Theo hồ sơ, anh Duy là 1 trong 5 đối tượng bị Công an TP Cà Mau khởi tố trong vụ chém người gây ra thương tích xảy ra hơn 8 năm trước.

Đêm ngày 14/3/2015, Đặng Hữu Thời (ngụ ở Cà Mau) cùng bạn đi bộ trên đường về thì bị nhóm thanh niên khoảng 7-8 người rượt đuổi chém. Người bạn trốn được nên không bị thương nặng, còn Thời bị chém ở đầu và phần vai.

Tổ chức xin lỗi và bồi thường anh Duy bị ngồi tù oan
Tổ chức xin lỗi và bồi thường anh Duy bị ngồi tù oan

Khi phát hiện chém nhầm, nhóm thanh niên đã bỏ đi. Sau đó, Thời về nhà lấy mã tấu và có rủ thêm bạn tìm người đã chém để trả thù. Rạng sáng hôm sau, nhóm của Thời chém Nguyễn Quốc Toàn, Lê Hoàng Khen và Hồ Minh Tiến gây thương tích. Cơ quan công an đã điều tra và lần lượt bắt giữ Duy, Thời và những người có liên quan.

Ngày 14/7/2016, TAND TP Cà Mau tuyên bố mức phạt 5 bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích”, trong đó có cả bị ngồi tù oan anh Duy chịu mức phạt 5 năm tù giam. Đến tháng 11/2016, TAND tỉnh Cà Mau cho xét xử phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì có rất nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Anh Duy và gia đình đồng ý lời xin lỗi và mức bồi thường
Anh Duy và gia đình đồng ý lời xin lỗi và mức bồi thường

Ngày 1/8/2019, VKSND TP Cà Mau đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với anh Duy. Cuối tháng 11/2019, anh Duy quyết định nộp đơn đề nghị TAND TP Cà Mau phục hồi danh dự và bồi thường với số tiền khoảng 1 tỷ đồng, cũng như phải tổ chức xin lỗi anh tại nơi cư trú. Sau 3 lần thương lượng, TAND TP Cà Mau chỉ có chấp nhận bồi thường 443 triệu đồng. Không đồng ý, anh Duy đã khởi kiện vụ án.

Tại tòa sơ thẩm và phúc thẩm vụ án về “tranh chấp bồi thường thiệt hại do bị ngồi tù oan”, tòa tuyên TAND TP Cà Mau đã bồi thường cho anh Duy hơn 500 triệu đồng và phải tổ chức xin lỗi công khai với anh.