Công ty luật làm dịch vụ đòi nợ bất hợp pháp bị bắt giữ

Công ty luật làm dịch vụ đòi nợ bất hợp pháp bị bắt giữ

Công ty luật Việt Pháp mới đây đã bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Tiền Giang làm việc vì một số đối tượng liên quan là nhân viên của công ty có hành vi đe dọa, khủng bố hàng nghìn người khắp cả nước nhắm ép họ trả tiền.

Các tin hot trong ngày:

Công ty luật nhưng lại có hành vi đe dọa giết người thân nhằm đòi nợ.

Mới đây, ngày 23/2, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 5 bị can và tạm giữ hình sự với 10 nghi phạm tất cả đều là người thuộc công ty luật TNHH Pháp Việt ( phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) nhằm điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản, đòi nợ kiểu xã hội đen của một số thành viên trong công ty này.

Các đối tượng liên quan tại cơ quan công an.
Các đối tượng liên quan tại cơ quan công an.

Qua tiếp nhận tin báo, tố giác của người dân về các hành vi khủng bố đe dọa bằng nhiều phương thức như dọa giết vợ, con người thân gia đình, ngoài ra còn đem bình gas, quan tài đến nhà nhằm buộc các bị hại cũng như gia đình bị hại phải trả nợ. Vụ việc nhiều lần xảy ra ở Tiền Giang cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, hiện Công an tỉnh Tiền Giang đã giao cho Phòng Cảnh sát Hình sự công an tỉnh này xác lập chuyên án nhằm điều tra làm rõ.

Tiến hành bắt giữ và khám xét công ty luật TNHH Pháp Việt.

Vào hồi 10 giờ ngày 14/2, Công an tỉnh Tiền Giang dưới sự hỗ trợ của Công an TP.HCM, Công an tỉnh Tiền Giang và Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã huy động hơn 120 cán bộ, chiến sĩ làm công tác khám xét khẩn cấp trụ sở của Công ty luật Pháp Việt.

Bắt giữ các trường hợp đối tượng liên quan đến vụ án.
Bắt giữ các trường hợp đối tượng liên quan đến vụ án.

Các bị can bị bắt tạm giam gồm: Hà Thị Hiệp (nhân viên công ty, người đã trực tiếp thực hiện hành vi khủng bố tại khu vực Trường tiểu học Phan Văn Kiêu – Phường 1, Thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang); Nguyễn Thanh Hải (nhóm trưởng nhóm hoạt động của Hà Thị Hiệp); Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng (đều là Phó giám đốc của Công ty luật Pháp Việt); Nguyễn Đình Thành (Trưởng phòng trong công ty luật Pháp Việt có liên quan).

Phó Giám đốc Công ty luật TNHH Pháp Việt - Trần Văn Châu.
Phó Giám đốc Công ty luật TNHH Pháp Việt – Trần Văn Châu.

Tại hiện trường điều tra, cơ quan công an thu giữ được 233 CPU máy tính bàn, 4 máy tính xách tay, hơn 300 chiếc điện thoại di động và nhiều tài liệu khác có liên quan đến hoạt động khủng bố, đe dọa, cưỡng đoạt tài sản. Sau đó tiếp tục triệu tập 133 đối tượng có liên quan đến làm việc, công tác điều tra phát hiện nhiều tin nhắn, dấu hiệu của hành vi đòi nợ, cưỡng đoạt tài sản.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng bước đầu khai nhận công ty là tổ chức đòi nợ thuê hoạt động “núp bóng” công ty luật, hiện có hợp tác với một số ngân hàng, công ty tài chính dưới danh nghĩa trợ giúp pháp lý, do 2 đối tượng Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng cầm đầu.

Nhóm này hoạt động đều không có bằng cấp chuyên ngành luật, mà có thuê một người đứng tên pháp nhân công ty. Trung bình một tháng công ty này nhận về từ các ngân hàng, công ty tài chính vài trăm nghìn hợp đồng vay tiền của khách hàng chưa hoàn thành được để cho nhân viên công ty đòi nợ bằng việc đe dọa, khủng bố và nhận được hoa hồng từ 25-35% tổng số tiền thu được. Với lợi nhuận thu về rất lớn nên công ty luật này dùng mọi thủ đoạn bắt nạn nhân phải trả tiền.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thông tin về hoạt động bất hợp pháp của công ty.
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thông tin về hoạt động bất hợp pháp của công ty.

Cơ quan Cảnh sát điều tra hiện đang kêu gọi các đối tượng là thành viên công ty luật Pháp Việt sớm ra trình diện và hợp tác khai nhận hành vi phạm tội để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đồng thời, kêu gọi các nạn nhân của công ty luật trên cung cấp thông tin qua phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tiền Giang để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Với thành tích đạt được của Công an tỉnh Tiền Giang và các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có thư khen về thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá chuyên án công ty luật TNHH Pháp Việt.