Chạy trường cho con với 750 triệu rồi phát hiện bị lừa

Chạy trường cho con với 750 triệu rồi phát hiện bị lừa

Chạy trường mong muốn con trai trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân Hà Nội, người phụ nữ bị chiếm đoạt 750 triệu đồng.

Các tin hot trong ngày:

Cơ quan công an xử phạt đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 21/2 vừa qua, TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử, tuyên phạt bị cáo Tô Thanh Dung (41 tuổi, đang trú tại Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với 11 năm tù về tội lừa đảo cố ý chiếm đoạt tài sản, đồng thời phải bồi thường cho người bị hại số tiền 750 triệu đồng.

Theo hồ sơ vụ án cho thấy, năm 2018, bà V.T.T (44 tuổi, trú tại Q.Bắc Từ Liêm) có nguyện vọng cho con trai mình đang học lớp 11 ở một trung tâm giáo dục thường xuyên trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Chạy trường với 750 triệu rồi phát hiện bị lừa
Chạy trường với 750 triệu rồi phát hiện bị lừa

Ở thời điểm ấy, bị cáo Dung vẫn đang là cán bộ, viên chức ở một trường trung cấp thuộc Bộ Công an. Khi biết việc này, bà T. đã tìm gặp bà Dung. Bà Dung chia sẻ bản thân có khả năng xin cho con trai bà T. trúng tuyển ở Học viện Cảnh sát nhân dân vào kỳ thi năm 2019, nếu không cũng sẽ học ở một trong các trường trong ngành công an.

Nữ bị cáo này đưa ra mức giá “chạy trường” cho bà T. gần 800 triệu đồng, nhưng phải đợi con trai bà T. học hết lớp 12 sẽ trao đổi cụ thể hơn.

Toàn bộ sự việc bị lừa tiền để chạy trường cho con.

Đầu năm 2019, bà T. thông báo với bà Dung con trai mình đánh nhau, phải nghỉ học gần một năm và chuyển trường, do vậy sẽ phải thay đổi kỳ thi sang năm 2020. Khi đó, bị cáo Dung vẫn khẳng định rằng vẫn “chạy trường” được cho con bà T. trúng tuyển, nhưng sẽ mức giá nâng lên 1 tỉ đồng.

Tháng 5/2019, bà Dung gọi điện thoại yêu cầu bà T. đặt cọc trước 350 triệu đồng để chạy trường và 350 triệu đồng để tiếp tục lo liệu.

Cuối tháng 3/2020, con trai bà T. có nộp hồ sơ sơ tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân, nhưng vì số điểm trung bình ba môn Toán, Văn, Sử ở các năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 không đạt 7 điểm, nên không đủ điều kiện xét tuyển.

Cơ quan chức năng lấy lời khai vụ việc
Cơ quan chức năng lấy lời khai vụ việc

Tại lúc này, bà T. yêu cầu trả lại số tiền, bị cáo Dung liền đặt các vấn đề sẽ xin nâng điểm cho con trai bà với mức giá 50 triệu đồng.

Tháng 5/2020, sau khi bà T. chi thêm 50 triệu đồng, bị cáo Dung đưa lại một bảng điểm của con trai bà T. này, trong đó thể hiện số điểm các môn học đã được thay đổi để có thể đạt điều kiện. Sau đó, con trai bà T. tiếp tục lại nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển.

Một tháng sau, con trai bà T. lại có kết quả học tập kỳ 2 lớp 12 không đủ điều kiện để sơ tuyển. Thấy vậy, bà T. yêu cầu bị cáo Dung hoàn trả  tất cả số tiền 750 triệu đồng đã nhận, nhưng bị cáo khất từ nhiều lần.

Tiếp đó, bà T. rút ra học bạ của con trai thì phát hiện các điểm trong học bạ không giống với số bảng điểm mà bị cáo Dung cung cấp cho mình. Sau đó, bà T. tìm hiểu thì biết bị cáo này đã chuyển công tác.

Nghi ngờ đối phương có hành vi lừa đảo, bà T. đã tố giác sự việc tới công an địa phương. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Tô Thanh Dung tự khai nhận sau khi nhận tiền của bà T. thì không liên hệ với ai, cũng không làm gì mà để sử dụng chi tiêu cá nhân.

Cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc
Cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc

Về việc sửa điểm, nữ bị cáo nói đã nhờ một người tên Giang thực hiện và không biết đã xử lý như thế nào. Xác minh ở trung tâm giáo dục thường xuyên nơi con bà T. đang theo học, cơ quan tố tụng xác định không có cá nhân nào tới liên hệ, cũng không có tình trạng việc sửa điểm. Do vậy, công an địa phương quyết định tách hành vi này để làm rõ ràng, xử lý sau.