Phạm nhân giết người, trốn lệnh truy nã dưới mác thương binh

Phạm nhân Nguyễn Văn Quân bị tuyên án chung thân về tội danh giết người và cướp tài sản dẫn 3 người con đến Bình Thuận lẩn trốn dưới mác thương binh sản xuất giỏi.

Các tin hot trong ngày:

Diễn biến vụ việc của phạm nhân Nguyễn Văn Quân.

Mới ngày 20/2 vừa qua, Trại giam Cái Tàu (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) cho biết vừa phối hợp cùng với Công an huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước) bắt giam phạm nhân Nguyễn Văn Quân (sinh năm 1962) đã trốn khỏi Trại giam Cái Tàu khi đang phải thụ án chung thân 33 năm trước. Quân là phạm nhân giết người, vượt ngục và cướp tài sản sau khi thụ án được 3 năm 2 tháng.

Theo hồ sơ sự việc, ngày 12/5/1987, Quân đã đi từ Cần Thơ về thị xã Cà Mau (hiện là TP Cà Mau), thuê xe ôm chở về huyện Đầm Dơi giá 2.000 đồng. Khi đi đến phường 8 (TP Cà Mau), xe bị bể bánh, tài xế xe ôm sang khách cho một xe ôm khác. Khi đi về đến huyện Đầm Dơi, phạm nhân này nói tìm gặp người quen và yêu cầu tài xế xe ôm quay trở lại TP Cà Mau.

phạm nhân Nguyễn Văn Quân
Phạm nhân Nguyễn Văn Quân

Trên đường đi, lợi dụng đường đi xấu, xe không chạy được nên phải xuống dắt bộ, Quân dùng súng bắn người tài xế xe ôm chết ngay tại chỗ rồi cướp xe. Thời gian Quân gây án lúc đó vào khoảng 21h ngày 12/5/1987.

Sau đó, Quân mang xe máy cướp được đến xã Phú Lễ, huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) bán giá rẻ 3 chỉ vàng 24K rồi lẩn trốn ngay. Đến ngày 29/10/1987, phạm nhân Quân đã bị bắt.

Ngày 14/1/1989, bị cáo Quân bị TAND tỉnh Minh Hải chính thức tuyên án chung thân, đưa về Trại giam Cái Tàu thụ án. Trong quá trình này, Quân được phân công cho làm thợ mộc. ngày 9/8/1990, lợi dụng sơ hở quản giáo Quân trốn khỏi Trại giam Cái Tàu.

Cũng theo hồ sơ vụ án, khi đang đi bộ đội, Quân có giữ một khẩu súng K54, sau đó đổi cho người khác để lấy súng Rulo đi gây án. Sau khi trốn khỏi trại giam, Quân về nhà mẹ ruột ở xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi đón 3 người con bỏ trốn theo đến tỉnh Bình Thuận.

Sau khi đến Bình Thuận, 4 cha con tá túc tại một ngôi chùa. “Thấy hoàn cảnh của Quân một mình nuôi 3 con nhỏ nên sư trụ trì ở ngôi chùa huyện Tánh Linh cho cha con Quân tá túc lại.

Hành vi gian xảo, tinh vi của phạm nhân Quân.

Theo cán bộ Trại giam Cái Tàu, khi đi bộ đội Quân đổi tên là Nguyễn Văn Quấn nên sau khi trốn khỏi trại giam, Quân quay lại khu 9 làm giấy xuất ngũ mà không bị ai phát hiện.

Phạm nhân Quân khai nhận: “Sau khi đã trốn khỏi Trại giam Cái Tàu ra Bình Thuận khoảng 1 năm thì tôi về Quân khu 9 xin làm giấy xuất ngũ, giấy chứng nhận bị thương chiến đấu ở chiến trường Campuchia và mang ra Bình Thuận trình báo với địa phương nơi cư trú.

Hành trình trốn lệnh truy nã của phạm nhân Quân.
Hành trình trốn lệnh truy nã của phạm nhân Quân.

Khi có hồ sơ đầy đủ nên tôi được hưởng chế độ thương binh cho đến hôm bị bắt”. Dựa trên hồ sơ Quân khai nhận, chính quyền địa phương làm các thủ tục liên quan để được hưởng chế độ thương binh 2/4, được chính quyền địa phương ban tặng nhà tình nghĩa…

Trong thời gian sống ở Bình Thuận, phạm nhân này tỏ ra là người chí thú làm ăn. Sau đó, Quân và người vợ thứ 2 đã li hôn. Đến năm 2021, phạm nhân tiếp tục quen và sống chung với người vợ thứ 3. Hai người đã đến huyện Hớn Quản (tình Bình Phước) thuê nhà sinh sống đến lúc bị bắt.

Tòa án ra đưa ra các chỉ thị về tội ác của phạm nhân Quân.
Tòa án ra đưa ra các chỉ thị về tội ác của phạm nhân Quân.

Theo đó, vào lúc 13h ngày 31/1, Công an huyện Hớn Quản tiến hành kiểm tra hành chính ki-ôt Văn phòng giao dịch bất động sản Tiến Phát ở Tổ 10, thị trấn Tân Khai thì phát hiện ông Nguyễn Văn Quấn (SN 1960, trú tại Đồng Kho, huyện Tánh Linh, Bình Thuận) có đặc điểm nhận dạng như trên lệnh truy nã của Trại giam Cái Tàu cung cấp.

Sau đó, ông Quấn thừa nhận mình tên thật là Nguyễn Văn Quân là phạm nhân vượt ngục 33 năm về trước, đang bị truy nã.