Valentine là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc ngày lễ tình nhân

Valentine là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc ngày lễ tình nhân

Trong tất cả những ngày lễ trong năm, chỉ có 14/2 là ngày lễ tình nhân Valentine đặc biệt nhất dành cho các cặp đôi yêu nhau. 

Các tin hot khác:

Valentine là ngày gì?

Valentine còn được gọi với cái tên khác là ngày lễ tình nhân. Đây được coi là ngày đặc biệt để tôn vinh tình yêu đôi lứa và cũng là dịp các cặp đôi thể hiện tình yêu của mình tới đối phương.

Ngày Valentine (có tên tiếng Anh là Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day) là một trong những ngày lễ lớn nhất được tổ chức hằng năm tại Bắc Mỹ và châu Âu. Ở Việt Nam, ngày lễ tình nhân được tổ chức vào ngày 14/02 mỗi năm.

Ngày lễ tình nhân Valentine 14/2
Ngày lễ tình nhân Valentine 14/2

Theo truyền thống lâu đời thì chỉ có duy nhất 1 ngày là vào ngày 14/02 hằng năm – Ngày Valentine đỏ. Nhưng để tôn vinh vẻ đẹp của tình yêu thì 1 ngày chưa bao giờ là đủ. Vì vậy, các ngày lễ tình nhân khác như “Valentine Trắng” và “Valentine Đen” cũng đã ra đời.

Nguồn gốc về Ngày lễ Valentine 14/2.    

Có rất nhiều câu chuyện xung quanh sự ra đời của ngày lễ 14/2 gắn với tên Thánh Valentine. Trên thực tế câu chuyện, có tới ba người tên là Valentine hay là Valentinus được Giáo hội La Mã phong thánh nên người ta vẫn còn đồn đoán xem vị nào trong ba vị đó gắn với Ngày lễ Tình yêu.

Có một điểm chung giữa câu chuyện về những vị thánh này là họ đều hy sinh vì tình yêu chân chính, cao cả và vì chính nghĩa.

Nguồn gốc ra đời ngày lễ tình nhân 14/2 này
Nguồn gốc ra đời ngày lễ tình nhân 14/2 này

Một trong những truyền thuyết hay nhất kể về vị Giám mục Valentino di Interamna ở dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II vào thế kỷ thứ 3. Lúc đó, vị hoàng đế này đã khởi xướng nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu khiến thanh niên trai tráng không chịu nhập ngũ. Nguyên nhân là họ không muốn rời xa gia đình nên đã bị cấm tất cả đám cưới, lễ đính hôn và ngăn cản các cặp đôi.

Giám mục Valentino di Interamna đã giúp các đôi trai gái cưới nhau, vì thế mà bị bắt. Trước khi giải ra pháp trường, vị giám mục có gửi một tấm thiệp cho cô gái mù bẩm sinh và là con của người cai ngục, ký tên “Dal vostro Valentino” (Your Valentine – Valentine của em). Như vậy, theo truyền thuyết này thì nam giới sẽ là người tặng quà cho người phụ nữ mà mình yêu thương trong ngày 14/2 này.

Ý nghĩa món quà ngày Valentine 14/2.

Trong thực tế, không có bất cứ quy định nào về việc ai tặng quà cho ai vào ngày lễ này bởi lẽ tặng quà là một hành động trên tinh thần tự nguyện và mang nhiều tình cảm.

Nhưng đây sẽ là cơ hội tốt để mọi người thể hiện tình cảm, sự quan tâm dành cho đối phương. Và ai tặng quà cho ai vào ngày lễ này không quan trọng, điều quan trọng nhất chính là tấm lòng và sự chân tình của bạn với một nửa của mình.

Các cặp đôi thể hiện tình yêu vào ngày lễ 14/2
Các cặp đôi thể hiện tình yêu vào ngày lễ 14/2

Tại Nhật Bản, vào ngày 14/2 này, con gái sẽ tặng quà cho bạn trai với những lời chúc tình cảm và là dịp để các cô gái có thể tỏ tình với crush của mình. Ngay sau đó 1 tháng, tức ngày 14/3, các chàng trai sẽ đáp lễ các cô nàng. Nếu đồng ý lời tỏ tình thì họ sẽ tặng lại những món quà có ý nghĩa gấp 3, gấp 4 lần món quà mình đã nhận.

Tại Việt Nam, con trai tặng quà cho con gái hay con gái tặng quà cho con trai trước vào lễ tình nhân đều được. Dù món quà nào đi nữa, ai tặng ai thì Valentine luôn là một ngày lễ thể hiện được sự ngọt ngào, hạnh phúc cho nhau.