Công an trả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không xách ma túy

Công an trả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không xách ma túy

Công an TP.HCM cho biết yếu tố về mặt chủ quan của tội phạm chưa chứng minh về 4 tiếp viên hàng không xách ma túy

Các tin hot trong ngày:

Công an điều tra bắt giữ 4 tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy.

Chiều ngày 23/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cùng với phục hồi kinh tế – xã hội TP HCM cho tổ chức họp báo định kỳ. Tại cuộc họp, thượng tá Lê Mạnh Hà, hiện là Phó Phòng Tham mưu – Công an TP HCM, đã trả lời câu hỏi về vụ 4 tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines bị nghi xách hơn 11,2 kg ma túy từ Pháp về Việt Nam.

Ông Hà cho biết theo thông tin điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP HCM, vào lúc 8 giờ 45 phút ngày 16/3 vừa qua, thông qua việc công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan ở cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện ra lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm 4 vali của các tiếp viên là Trần Thị Thu Ngân, Nguyễn Thanh Thủy, Võ Tú Quỳnh và Đặng Phương Vân có nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra.

Công an  phát hiện trong 327 tuýp kem đánh răng có ma túy
Công an phát hiện trong 327 tuýp kem đánh răng có ma túy

Sau đó, hải quan phối hợp cùng với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an Phòng Cảnh sát điều tra về ma túy tội phạm – Công an TP HCM cho tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 4 vali, ngoài vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng.

Tiến hành công tác kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng đã nêu trên, lực lượng chức năng đã phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng là 11.284,57 gram ma túy các loại Ketamine và MDMA.

Ngày 17/3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã chuyển giao hồ sơ và các vật chứng vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát  điều tra để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Các tiếp viên hàng không này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng vừa nhận vận chuyển, có 157 tuýp bị các đối tượng trà trộn, cất giấu ma tuý. Do vậy, chưa đủ căn cứ để tiếp tục xử lý hình sự.

Đại diện phía cảnh sát lên tiếng giải thích việc trả tự do 4 tiếp viên

Đến ngày 22/3 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP HCM đã ra quyết định trả tự do toàn bộ cho 4 tiếp viên hàng không nêu trên. Ông Hà cho hay hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã cho khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma túy” làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định.

Đại diện công an lên tiếng việc trả tự do 4 tiếp viên hàng không
Đại diện công an lên tiếng việc trả tự do 4 tiếp viên hàng không

Lý giải thêm về việc trả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không, ông Hà còn cho biết muốn khởi tố bị can thì hành vi vi phạm phải đảm bảo 4 yếu tố cấu thành. Trong trường hợp này, về yếu tố lỗi về mặt chủ quan của tội phạm chưa được chứng minh và trong quá trình thu thập tài liệu chứng cứ không chứng minh được yếu tố này.

Ông Hà phân tích thêm nếu các tiếp viên hàng không ý thức, biết vận chuyển ma túy thì số tiền vận chuyển sẽ chắc chắn không bằng giá của hàng tiêu dùng bình thường.

Ông Hà nhấn mạnh trong quá trình điều tra, công an đã thu thập và đánh giá toàn diện toàn bộ chứng cứ. Quá trình thu thập chứng cứ từ nhiều nguồn khác nhau, kể các khám xét. “Việc điều tra, xử lý con người phải rất thận trọng và tập hợp đầy đủ các cơ sở chứng cứ, họp bàn với đơn vị chức năng” – ông Hà khẳng định và cho biết tất nhiên sự việc còn trong quá trình điều tra.

Tổng 327 tuýp kem đánh răng bị phát hiện
Tổng 327 tuýp kem đánh răng bị phát hiện

Theo ông Hà, đây mới chỉ là những bước đầu. Nếu trong quá trình điều tra phát hiện ra dấu hiệu, chứng cứ khác mà củng cố được các hành vi vi phạm thì cơ quan điều tra vẫn áp dụng biện pháp xử lý, chứ không phải đã kết thúc vụ việc.Mọi thông tin liên quan đến vụ 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy sẽ được cập nhập tại Linkxemtructiep.