Flex là gì? Tại sao nhiều người ưa chuộng lối sống này

Flex là gì? Tại sao nhiều người ưa chuộng lối sống này

Flex là gì? là một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất thời gian gần đây, cụm từ này có gì hot đến vậy? Cùng tìm hiểu về flex tại bài viết dưới đây.

Các tin hot trong ngày:

Flex là gì? Lý do cụm từ này trở nên nổi tiếng.

Để trả lời cho câu hỏi “Flex là gì?” ta cần nhìn vào nền văn hóa đại chúng ngày nay. Văn hóa “flexing” trong giới rap hiphop đã trở thành một phần không thể thiếu của đời sống hiện đại. Từ lóng này đã trở thành một cách để các rapper khoe khoang thành tựu, tiền bạc, xe hơi hay những đôi giày hiệu đắt tiền. Tuy nhiên, nghĩa gốc của “flex” lại có ý nghĩa khác hoàn toàn, nó ám chỉ đến sức mạnh, khả năng của bản thân.

Lối sống xa xỉ, đắt tiền trả lời cho câu hỏi "Flex là gì?".
Lối sống xa xỉ, đắt tiền trả lời cho câu hỏi “Flex là gì?”.

Không chỉ là một cách khoe khoang, “flexing” còn đánh dấu sự cạnh tranh giữa các rapper trong giới rap hiphop. Mỗi rapper đều muốn khẳng định sự nổi tiếng, địa vị của mình bằng cách “flexing” những thứ đắt tiền, xa xỉ nhất.

Tuy nhiên, việc “flexing” cũng đôi khi gặp phải nhiều tranh cãi, khiến nhiều người không đồng tình. Có những người cho rằng, “flexing” là một dạng khoe khoang vô ích, khiến người ta chỉ tập trung vào vật chất hơn là giá trị nội tại. Trái lại, một số khác cho rằng, “flexing” là một lối sống thể hiện sự đẳng cấp của bản thân với mọi người xung quanh.

Văn hóa “flexing” trong giới rap hiphop đã có mặt ở khắp nơi trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong số những “flexer” nổi tiếng ở Việt Nam, LowG là một tên tuổi không thể bỏ qua. Anh đã tạo nên chuỗi bài “Flexing at Circle K” và đưa văn hoá “flex” trở thành một đặc sản của giới trẻ Hà Nội. SpaceSpeakers cũng là một nhóm nhạc đình đám khác, với các sản phẩm âm nhạc “flex” chính hiệu được xem như dòng “rap ăn chơi”.

Flex là lối sống thường thấy của giới rapper.
Flex là lối sống thường thấy của giới rapper.

 

Mặc dù không thường nhắc đến “flex” trong ca từ, nhưng cách viết lời của họ vẫn gián tiếp thể hiện ý tưởng khoe khoang vật chất. MV “Big city boi” của Binz cũng là một điển hình khác của văn hoá “flex” trong rap game Việt, với màu sắc và chi tiết gián tiếp châm biếm. Tất cả đã hòa quyện với phần beat tạo cảm giác “chất chơi” của Touliver, tạo nên một tác phẩm đậm chất “flexing”.

Bản chất thật sự của Flex.

Văn hoá “Flex” không chỉ là một hiện tượng văn hóa lớn của hip-hop, mà còn là một phản ánh của sự phân biệt giai cấp và chủng tộc trong xã hội Mỹ. Các nghệ sĩ hip-hop da màu đã phải đối mặt với nhiều khó khăn vì sự phân biệt đối xử và thiếu công bằng trong xã hội. Họ đã sử dụng “Flex” để thể hiện sự tự tin và khẳng định bản thân trong một thế giới đầy thách thức.

Tuy nhiên, với sự phổ biến của văn hoá “Flex”, nó đã trở thành một phương tiện để thể hiện sự giàu có và xa hoa. Nhiều người trẻ đã bắt đầu sử dụng “Flex” để khoe khoang về những thứ mà họ sở hữu, nhưng không phải tất cả đều có thực sự giàu có.

Một số biến chứng tiêu cực của văn hóa flex tại Việt Nam.
Một số biến chứng tiêu cực của văn hóa flex tại Việt Nam.

Ngoài ra, văn hoá “Flex” cũng tạo ra một áp lực lớn đối với các nghệ sĩ hip-hop, đặc biệt là những người mới nổi, khi họ phải đối mặt với nhu cầu khoe khoang và đáp ứng kì vọng của công chúng. Điều này đã dẫn đến việc nhiều nghệ sĩ phải sống trong tình trạng nợ nần và không thể duy trì lối sống “Flex” của mình.

Vì vậy, trong khi văn hoá “Flex” có thể đem lại sự tự tin và khẳng định bản thân cho nhiều người, chúng ta cũng cần phải nhìn nhận các hệ quả tiêu cực của nó và đối mặt với thực tế. Thay vì khoe khoang về những thứ mà chúng ta sở hữu, chúng ta nên tập trung vào việc phát triển bản thân và đóng góp cho cộng đồng. Nhiều thông tin văn hóa đại chúng khác đang tiếp tục được cập nhật tại linkxemtructiep.