Samten Hills Dalat – Bảo Tháp Kinh Luân dát vàng lớn nhất thế giới

Samten Hills Dalat - Bảo Tháp Kinh Luân dát vàng lớn nhất thế giới

Samten Hills Dalat là điểm đến mới cho khách hành hương về cõi Phật, thưởng thức phong cảnh, Samten Hills nằm trên khu đồi ở thôn Kambute.

Các tin hot trong ngày:

Samten Hills Dalat trở thành địa điểm tham quan văn hóa, giá trị cổ mới.

Theo đại diện Samten Hills Dalat, quần thể công trình văn hóa Phật giáo được tạo bằng những thực hành mỹ thuật cổ xưa, từ bàn tay của những họa sư đến từ Nepal là nơi đã sinh ra Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Từng đường nét, họa tiết đã được thực hiện bởi định lực và sự hợp nhất thân – tâm của các họa sư nghệ nhân. Tất cả những họa tiết và hình vẽ mang ý nghĩa sâu xa, cao quý và huyền bí.

Đến đây, khách tham quan khi đến Samten Hills Dalat sẽ được chiêm ngưỡng những bức họa về thập phương chư Phật, Bồ Tát, Thánh Tăng… Du khách có thể sẽ nhận ra sự giống nhau giữa nhiều chi tiết, được tạo tác bởi họa sư từ Himalaya, với nhiều đường nét mỹ thuật sắc sảo vẽ bởi những nghệ nhân thời Lý từ mười thế kỷ trước.

Bảo Tháp Kinh Luân dát vàng lớn nhất thế giới
Bảo Tháp Kinh Luân dát vàng lớn nhất thế giới

Các nét họa hoa tuyết liên và kim ngân và hai loài hoa đặc biệt quý hiếm, sinh trưởng, nở hoa trên núi cao Himalaya trong điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt băng giá, đã trở thành biểu tượng cho ý chí kiên định của các bậc hành giả. Samten Hills Dalat đã được Hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche là một vị tu sĩ đến từ vùng đất Phật thanh tịnh Ladakh, Ấn Độ – kiến tạo. Kiến trúc này cũng là một trong những nét đẹp thu hút các du khách, tín lữ và người yêu mến văn hóa thập phương.

Toàn cảnh khu văn hóa tâm linh - Samten Hills Dalat
Toàn cảnh khu văn hóa tâm linh – Samten Hills Dalat

Du khách có thể dễ dàng nhận thấy những nét đặc biệt trong hệ thống tượng pháp tại Samten Hills Dalat. Trên tấm bia khắc Minh tịnh tự bi văn lập năm Quang Hựu thứ 6 (1090) có nhắc tới việc dựng tượng A Dật Đa thuần kim sắc tướng, gia phu tọa sư tử nghê đài. Tạm dịch như sau: tượng A Dật Đa (tức là Di Lặc) thếp vàng rực rỡ, lại được đặt tòa sư tử nghê đài. Pho tượng Phật Di Lặc có nhiều điểm tương đồng với mô tả trên văn bia tại thời Lý.

Samten Hills Dalat được Liên hiệp Hội UNESCO Việt Nam đã ghi nhận.

Sau quá trình tìm hiểu, nghiên cứu cùng với sự tư vấn của các nhà khoa học hàng đầu, Liên hiệp Hội UNESCO Việt Nam đã ghi nhận hệ thống biểu tượng Phật giáo tại quần thể Samten Hills Dalat là một trong những công trình độc đáo, giàu những giá trị văn hóa và hiếm có tại Việt Nam. 

Samten Hills Dalat được Liên hiệp Hội UNESCO Việt Nam
Samten Hills Dalat được Liên hiệp Hội UNESCO Việt Nam

Công trình đã được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam công nhận là “Không gian văn hóa tâm linh được dành cho không gian Phật giáo Kim Cương thừa tại Samten Hills Dalat” cho những đóng góp trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam. Mọi thông tin về Samten Hills Dalat sẽ tiếp tục được cập nhập tại Linkxemtructiep.