Áo Arsenal – Màu áo đỏ và chiến dịch “Không còn màu đỏ”

Màu áo thi đấu những năm qua của đội bóng Arsenal

Chắc hẳn người hâm mộ bóng đá không còn xa lạ gì với trang phục màu đỏ trên sân cỏ của áo Arsenal. Và gần đây, cổ động viên lại thấy họ thay đổi bộ đồng phục thi đấu thành màu trắng? Chuyện gì đã xảy ra với trang phục thi đấu của Arsenal? Mời quý độc giả cùng tìm hiểu tại linkxemtructiep trong bài viết sau.

Màu áo thi đấu những năm qua của đội bóng Arsenal
Màu áo thi đấu những năm qua của đội bóng Arsenal

Lịch sử hình thành và phát triển trang phục thi đấu của Arsenal

Câu chuyện bắt đầu kể từ năm 1886, khi Arsenal khi đó với tên gọi là Dial Square FC sở hữu một nhóm các cầu thủ từ Nottingham Forest là Fred Beardsley, Bill Parr và Charlie Bates gia nhập với bộ trang phục cũ màu đỏ. Với ngân sách eo hẹp, CLB đã sử dụng luôn bộ trang phục có cùng màu đỏ với Nottingham Forest để tham gia thi đấu. 

Bộ áo Arsenal ban đầu bao gồm một chiếc áo sơ mi màu đỏ sẫm với tay áo dài, cổ áo và ba nút ở phía trước. Chiếc áo sơ mi được mặc với quần đùi màu trắng dài đến đầu gối và tất len có vòng màu xanh và trắng. 

Sự ra đời của bộ áo Arsenal hoàn chỉnh

Vào năm 1925, huấn luyện viên Herbert Chapman đã có cảm hứng cho để tạo ra một bộ trang phục mới với áo sơ mi đỏ có cổ áo và tay áo màu trắng. Đồng thời, nó được kết hợp logo của Câu lạc bộ nằm ở phía bên trái của áo đấu. Đây chính là kiểu áo đấu như chúng ta biết đến ngày nay.

Sự ra đời của bộ áo Arsenal hoàn chỉnh
Sự ra đời của bộ áo Arsenal hoàn chỉnh

Hình ảnh khẩu đại bác nổi tiếng trên áo Arsenal xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1967. Chính với chiếc áo đấu này, Arsenal đã giành được ‘cú đúp’ nổi tiếng đầu tiên, cả chức vô địch Liên đoàn và Cúp FA trong mùa giải 1970/71. 

Đọc thêm:

Những màu sắc khác trong bộ áo Arsenal

Để kỷ niệm 20 năm giành chức vô địch tại Anfield, bộ quần áo bóng đá sân khách màu vàng và xanh da trời đã được mô phỏng theo chiếc áo được mặc vào đêm nổi tiếng đó vào ngày 26 tháng 5 năm 1989. 

Trong mùa giải 2009/10, bộ quần áo bóng đá sân khách có thiết kế ‘màu xanh bóng đêm’, bao gồm cả cổ áo polo lấy cảm hứng từ cổ áo của phe chinh phục những năm 1930. Tương đồng với bộ quần áo bóng đá sân nhà hiện tại. Trên đó có thể hiện khẩu hiệu của Câu lạc bộ, ‘Victoria Concordia Crescit’ nằm ở bên trong cổ áo. 

Chiến dịch thay đổi áo đấu Arsenal từ đỏ truyền thống sang trắng

Trong trận đấu trên sân Oxford United, cổ động viên Pháo thủ đã bắt gặp hình ảnh đội bóng của họ xuất hiện trong bộ trang phục màu trắng. Việc thay đổi màu sắc này nhằm công khai chiến dịch No More Red của câu lạc bộ. Sáng kiến ​​này nhằm giúp giải quyết tội phạm dùng dao, với hơn 11.500 vụ phạm tội xảy ra ở London vào năm 2021.

Chiến dịch thay đổi áo đấu Arsenal từ đỏ truyền thống sang trắng
Chiến dịch thay đổi áo đấu Arsenal từ đỏ truyền thống sang trắng

Các Pháo thủ đổi áo đỏ, quần soóc trắng và tất đỏ sang toàn bộ áo Arsenal màu trắng, với logo câu lạc bộ và nhà tài trợ bị bỏ trống. Bộ trang phục này sẽ không được bán trên thị trường, tuy nhiên sẽ có một số lượng các tình nguyện viên tham gia chiến dịch được tặng.

Trang phục áo Arsenal trên sân nhà

Khi thi đấu trên Sân vận động Emirates – Sân nhà của mình, Arsenal sẽ sử dụng trang phục truyền thống là áo đỏ quần trắng. Trong đó:

  • Áo đấu Arsenal có phần thân màu đỏ và tay áo có màu trắng viền đỏ. Số, tên cầu thủ và tên nhà tài trợ được in màu trắng, logo của đội bóng được in trên phần ngực trái.
  • Quần: Màu trắng với đường kẻ đỏ nằm ngang ở ống quần và đường kẻ đỏ chạy dọc ở 2 bên thân quần.
  • Tất có màu đỏ và bao gồm nhiều đường kẻ ngang màu trắng
  • Áo đấu Arsenal trong năm 2023 trên sân nhà vẫn giữ nguyên sắc đỏ quen thuộc kết hợp với ống tay màu trắng. Logo nhà tài trợ, nhà sản xuất và logo của đội bóng có màu trắng.

Trang phục thi đấu Arsenal trên sân khách

Màu sắc của bộ trang phục Arsenal thi đấu trên sân khách thay đổi khá nhiều màu sắc qua các năm như sau:

Trang phục thi đấu Arsenal trên sân khách
Trang phục thi đấu Arsenal trên sân khách
  • Những năm đầu thành lập: Áo Arsenal có màu đỏ truyền thống.
  • Từ những năm 1950 đến 1969: Màu áo được thay đổi thành màu trắng để tránh xung đột về màu sắc với đối thủ. Áo trắng sẽ được kết hợp cùng quần trắng hoặc quần màu đen.
  • Từ năm 1970- 1980: Để kỷ niệm 20 năm chiến thắng trên sân Anfield, Arsenal đã thay đổi trang phục thi đấu trên sân khách thành màu xanh + màu vàng
  • Từ năm 1994 đến nay: Áo Arsenal đã thay đổi nhiều màu sắc nhưng phần lớn các cầu thủ xuất hiện trong bộ trang phục màu xanh nhưng có những họa tiết khác nhau.
  • Áo Arsenal 2023: Màu sắc của trang phục của Pháo thủ mùa giải 2022/23 trên sân khách sẽ thiên về màu đen với các đường gân màu xám. Logo của nhà tài trợ, nhà sản xuất và của đội bóng sẽ có màu vàng.

Kết luận

Qua những thông tin trên đây từ linkxemtructiep, quý bạn đọc chắc hẳn đã biết được lịch sử hình thành và các áo Arsenal 2023 rồi đúng không? Arsenal là đội bóng có truyền thống lâu đời, những câu chuyện xung quanh đội bóng này cũng thật thú vị đúng không nào. Xin mời bạn đọc tìm hiểu thêm thông tin về các màu áo của các đội bóng khác trong các bài tiếp theo nhé!