Nhà Trắng ra tối hậu thư về ứng dụng TikTok

Nhà Trắng ra tối hậu thư về ứng dụng TikTok

Nhà Trắng ra “tối hậu thư” trong 30 ngày để các cơ quan chính phủ xóa ứng dụng TikTok trên mọi thiết bị và hệ thống liên bang.

Các tin hot trong ngày:

Nhà Trắng gửi tối hậu thư đến ứng dụng TikTok.

“Tối hậu thư” được Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Mỹ Shalanda Young chính thức công bố hôm 27/2 (giờ Mỹ) và được hãng Reuters đăng tải.

“Nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu, toàn bộ cơ quan Nhà Trắng phải xóa bỏ ứng dụng TikTok khỏi điện thoại và hệ thống cũng chặn đường truyền internet đến ứng dụng này” theo thông tin từ Linkxemtructiep có được.

Cơ quan chính phủ Mỹ xóa ứng dụng TikTok trên mọi thiết bị và hệ thống liên bang
Cơ quan chính phủ Mỹ xóa ứng dụng TikTok trên mọi thiết bị và hệ thống liên bang

Lưu ý thêm rằng các lệnh cấm không áp dụng với hoạt động nghiên cứu an ninh, hành pháp, an ninh quốc gia nhưng sẽ cần được người đứng đầu cơ quan phê chuẩn. Các cơ quan doanh nghiệp không liên quan đến Nhà Trắng và người dân sẽ không bị ảnh hưởng bởi “tối hậu thư”.

Theo trang OMB đánh giá đây là “bước đi vô cùng quan trọng để ứng phó các nguy cơ đến từ ứng dụng đối với dữ liệu nhạy cảm của Nhà Trắng“.

Giám đốc Bảo mật thông tin dữ liệu liên bang Mỹ Chris DeRusha cho biết động thái trên nằm trong cam kết của Washington về bảo vệ hạ tầng số cũng như sự riêng tư cùng an ninh cho người dân nước Mỹ.

Các vấn đề quan ngại khi dùng ứng dụng TikTok.

TikTok chưa có động thái bình luận “tối hậu thư” của Nhà Trắng nhưng trước đó ByteDance đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc sử dụng ứng dụng để theo dõi người dân Mỹ và cho rằng các thông tin sai lệch này khiến lo ngại gia tăng.

Quốc hội Mỹ cuối năm ngoái có thông qua dự luật cấm mọi nhân viên liên bang sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 28/2 sẽ bỏ phiếu về một dự luật cho phép Tổng thống Mỹ Joe Biden có quyền cấm TikTok trên mọi thiết bị ở nước Mỹ.

Mọi nhân viên liên bang bị cấm sử dụng ứng dụng TikTok
Mọi nhân viên liên bang bị cấm sử dụng ứng dụng TikTok

“Dự luật này cho phép chính quyền Tổng thống Biden cấm TikTok hoặc bất kỳ ứng dụng nào đe dọa an ninh quốc gia. TikTok đang đối mặt với sự giám sát ngày càng cao của phương Tây trong những tháng gần đây vì lo ngại có thể bị thu thập dữ liệu từ người dùng.

Canada ngày 27/2 (giờ địa phương) cũng đã ban lệnh cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị ứng dụng của chính phủ vì lo ngại tạo ra rủi ro ở cấp độ “không thể chấp nhận được” đến sự riêng tư và an ninh thông tin.

Nhà Trắng ra tối hậu thư để đảm bảo an toàn thông tin bảo mật quốc gia
Nhà Trắng ra tối hậu thư để đảm bảo an toàn thông tin bảo mật quốc gia

Theo đó, Hội đồng châu Âu cùng Ủy ban châu Âu tuần trước cũng cấm các nhân viên hai cơ quan này cài đặt ứng dụng TikTok trên điện thoại sử dụng cho việc công cũng vì lý do tương tự Mỹ.