Hai cụ ông mang tiếng giết người suốt 39 năm

Hai cụ ông mang tiếng giết người suốt 39 năm

Hai cụ ông sinh sống tại Vĩnh Phúc được viện kiểm sát bồi thường hơn 2,7 tỷ đồng, do mang tiếng giết người oan suốt 39 năm.

Các tin hot trong ngày:

Cơ quan chức năng tổ chức xin lỗi và bồi thường cho hai ông cụ.

Mới đây, ngày 15/2, đại diện Viện Kiểm soát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã trao số tiền gần 1,1 tỷ đồng để bồi thường oan sai cho ông Trần Ngọc Chinh (82 tuổi, trú tại H.Sông Lô, Vĩnh Phúc) – người mang án oan giết người 39 năm từ  năm 1980.

Cũng theo dự kiến, ngày 16/2, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục trao thêm số tiền gần 1,7 tỷ đồng, cũng là bồi thường oan sai cho gia đình ông Trần Trung Thám (trú tại H.Sông Lô, Vĩnh Phúc, hiện tại ông đã chết).

Hai cụ ông được cơ quan chức năng xin lỗi và bồi thường
Hai cụ ông được cơ quan chức năng xin lỗi và bồi thường

Hai cụ ông cùng ông Khổng Văn Đệ (trú cùng địa phương, hiện 100 tuổi) là ba người bị nghi oan trong vụ án giết người đã xảy ra cách đây đã 43 năm.

Năm 2019, hai cụ ông cùng ông Khổng Văn Đệ đã được Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức công khai xin lỗi, sau đó cũng thực hiện các thủ tục bồi thường oan sai cho ba ông.

Trong quá trình thương lượng, ông Đệ là người đầu tiên tìm được tiếng nói chung với Viện KSND, khi chấp nhận mức bồi thường oan sai gần 1,2 tỷ đồng.

Trong khi đó, gia đình hai cụ ông còn lại đâm đơn khởi kiện Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc và yêu cầu tổng số tiền bồi thường là 38 tỷ đồng. Sau đó tòa án tuyên bố viện kiểm sát bồi thường hơn 2,7 tỷ đồng, trong đó chi tiết ông Chinh được bồi thường số tiền gần 1,1 tỷ đồng và gia đình ông Thám được bồi thường gần 1,7 tỷ đồng.

Gia đình của hai cụ ông lên tiếng số tiền bồi thường.

Chia sẻ với phóng viên, anh Trần Văn Mạnh (con trai ông Thám) cho biết, số tiền bồi thường nêu trên mà tòa tuyên không được như mong muốn gia đình, dù vậy vụ án đã xảy ra quá lâu nên gia đình chấp nhận.

“Biết bố tôi bị chết oan, từ năm 1995 tôi đã liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng để được giải quyết và tìm sự thật, giải oan cho bố. Cuộc sống gia đình tôi khi đó nghèo đói, thiếu thốn đủ bề. Khi lớn tôi phải bươn trải khắp nơi để kiếm sống”, anh Mạnh chia sẻ.

Gia đình không chấp nhận với số tiền bồi thường với hai cụ ông trên.
Gia đình không chấp nhận với số tiền bồi thường với hai cụ ông trên.

Anh Trần Văn Quý ( con trai ông Trần Ngọc Chinh) nói về số tiền bồi thường cho bố, anh Quý cho biết: Gia đình cũng không bằng lòng với số tiền được đền bù nhưng hiện tại cũng không làm được gì hơn  nên cũng đành phải lấy.

Ông Chinh có đôi lời phát biểu trong buổi tổ chức xin lỗi
Ông Chinh có đôi lời phát biểu trong buổi tổ chức xin lỗi

Theo nội dung vụ án năm 1980, ông Chu Văn Quản (Bí thư Chi bộ thôn xã Đồng Thịnh, H.Sông Lô) bị sát hại. Khi vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã khởi tố, bắt giam 4 bị can gồm các ông Nguyễn Đình Ký, Trần Ngọc Chinh, Khổng Văn Đệ và Trần Trung Thám.

Ông Thám tử vong vì bệnh trong quá trình giam giữ. Năm 1983, TAND tỉnh Vĩnh Phú (hiện nay là Vĩnh Phúc) xác định chỉ một mình bị cáo Nguyễn Đình Ký gây án nên tuyên phạt chung thân bị cáo về tội giết người, 3 người còn lại không liên quan đến vụ án này nên được đình chỉ điều tra.