Cúp C2 – Giải đấu hấp dẫn số 2 cấp câu lạc bộ

Cách thức tham gia thi đấu tại Cúp C2

Các giải đấu bóng đá lớn nhỏ trên khắp thế giới đang được tổ chức một cách rầm rộ. Đối với những người mới xem bóng đá, chắc chắn sẽ có sự nhầm lẫn giữa các giải đấu. Vậy hôm nay quý đọc giả hãy cùng câu chuyện bóng đá tìm hiểu các thông tin về Cúp C2 là gì nhé!

Giải đấu C2 là gì?

Cúp C2 còn có tên gọi khác đầy đủ hơn là Europa League. Đây là giải đấu có quy mô nhỏ hơn 1 bậc so với Champions League, tuy nhiên đều do Liên đoàn Bóng đá Châu Âu tổ chức. Giải đấu quy tụ các đội bóng mạnh mẽ tại các đấu trường Quốc Nội. Bởi lý do không đạt đủ điều kiện tham dự Champions League, các đội bóng sẽ được phân bổ xuống thi đấu tại Cúp C2

Lịch sử hình thành Cúp C2

Cúp C2 là một giải đấu thuộc khu vực Châu Âu, chính bởi lẽ đó mà các nhà đưa ra ý tưởng cũng như quyết định thành lập đều đến từ các nước tại khu vực Châu Âu. Ernst Thornmen, Ottorino Barrasi và Sir Stanlay Rous, cả ba đã trải qua quá trình nghiên cứu không dưới 2 năm. Mùa giải đầu tiên được tổ chức vào năm 1955, ban đầu giải đấu được tổ chức theo hệ thống liên thành phố. Với sự tham gia của 10 đội bóng, đến từ 10 khu vực ở Châu Âu. 

Giải đấu C2 là gì
C2 là một trong những giải hấp dẫn trên thế giới

Ở mùa giải ấy, Barcelona chính là đội bóng giành được chức Vô địch ở mùa giải năm nay. Với sự thành công ban đầu của giải đấu, Cúp C2 cứ thể được tổ chức mỗi năm một lần. Trải qua suốt hơn 16 năm duy trì và phát triển. Cúp C2 Châu Âu chính thức được đổi tên thành Cúp UEFA vào năm 1971. 

Tuy nhiên đến mùa giải 1999, Cúp C2 Châu Âu đã bị khai tử, sau đó được sát nhập vào giải đấu C3 và giữ nguyên cái tên đã đổi Cúp UEFA. Dù trải qua quá trình đổi tên cũng như việc phải sát nhập vào giải đấu. Thế nhưng, người hâm mộ bóng đá vẫn gọi giải đấu với cái tên quen thuộc là Cúp C2.

Cách thức tham gia thi đấu tại Cúp C2

Với quy mô giải đấu chỉ xếp sau Champions League, độ nổi tiếng cũng như sức cạnh tranh tại Cúp C2 cũng chẳng thua kém là bao. Các đội tuyển tham dự cứ thế ngày một nhiều lên, buộc lòng nhà tổ chức Cúp C2 Châu Âu phải đưa ra một số quy định chung của giải đấu. Và các đội bóng thành viên sẽ phải tuân thủ theo quy định chung của giải đấu Cúp C2.

Cách thức tham gia thi đấu tại Cúp C2
Cách thức tham gia thi đấu tại Cúp C2

Đối với mỗi Quốc Gia thành viên, sẽ có tổng cộng 3 đội bóng tham dự. Để phân chia được thứ hạng, cũng như việc vào thẳng vòng đấu bảng tại Cúp C2. Để tăng sự kịch tính, cũng như chất lượng giải đấu, Cúp C2 cho phép các đội bóng bị loại ở vòng loại Champions League sẽ có cơ hội thi đấu tại vòng đấu bảng Cúp C2 Châu Âu.

Chẳng khác là bao với các giải đấu Quốc Tế ở cấp câu lạc bộ, giải đấu Cúp C2 gồm có : 

  • Vòng đấu loại
  • Vòng đấu bảng
  • Vòng 32 đội
  • Vòng loại trực tiếp
  • Vòng tứ kết
  • Vòng bán kết
  • Vòng chung kết

Cùng linkxemtructiep theo dõi các câu chuyện bóng đá hấp dẫn khác:

Điều kiện thi đấu bổ sung tại Cúp C2 Châu Âu

Ở mùa giải 2018/2019, giải đấu Cúp C2 Châu Âu có sự bổ sung nhỏ về mặt các câu lạc bộ thi đấu. Cụ thể, các đội bóng Vô địch ở các giải đấu tại khu vực Châu Âu bị loại ở vòng đấu loại Champions League. Sẽ được thi đấu tại Cúp C2. Ngoài yếu tố rời cuộc chơi sớm tại Cúp C1, các đội bóng thuộc thành viên Liên đoàn Bóng đá Châu Âu cũng sẽ tham dự Cúp C2 Châu Âu, tổng cộng có 55 câu lạc bộ thành viên. 

Nhạc hiệu của Cúp C2

Giải đấu C2 với quy mô tổ chức chuyên nghiệp và rộng lớn. Tại đây, giải đấu cũng sở hữu cho riêng mình một bài nhạc hiệu đặc biệt. Chỉ cần nghe đến bài nhạc hiệu này, người hâm mộ sẽ biết ngay đến đó chính là giải đấu C2. Bài hát có tên là Anthem do Yohann Zveig sáng tác. Nhạc hiệu C2 được phát trước mỗi trận đấu tại sân vận động tổ chức sự kiện, bài nhạc cũng được phát sóng trực tiếp trên truyền hình trước mỗi trận đấu. Như một yếu tố âm nhạc cho phần mở đầu của trận đấu.

Đội bóng nào từng Vô địch Cúp C2 Châu Âu?

Ở thời điểm hiện tại, kể từ khi được tổ chức cho đến nay. Câu lạc bộ Sevilla chính là tập thể giành được danh hiệu Cúp C2 Châu Âu, nhiều hơn bất cứ đội bóng nào khác. Tổng cộng, đội bóng đến từ Xứ Đấu Bò đã 5 lần bước lên đỉnh vinh quang.

Đội bóng nào từng vô địch Cup C2
Đội bóng nào từng vô địch Cup C2

Vị trí thứ 2 là các đội bóng đã có được 3 lần Vô địch lần lượt là : Real Madrid, Atletico Madrid, Tottenham Hotspur, FC Porto , Leeds Utd, IFK Goteborg, Feyenoord, Parma và Borussia Monchengladbach.

Tiếp tục đổi mới

Đến mùa giải 2021/2022, với sự xuất hiện của một giải đấu nữa là UEFA Europa Conference League. Vòng bảng tại giải đấu đã giảm xuống chỉ còn 32 đội tham gia tranh tài. Qua đó có thể thấy được rằng, số đội bóng tham gia tại vòng loại sẽ giảm xuống một cách đáng kể. 

Thêm một yếu tố đáng chú ý, ở vòng đấu 32 đội theo như thể thức cũ. Đồng thời sẽ chuyển thành 1 vòng đấu giữa vòng bảng và vòng loại trực tiếp, theo đó các đội bóng nhì bảng tại giải. Bắt đầu thi đấu với các đội đứng thứ ba tại chiến trường Champions League.

Kết Luận

Giải đấu cúp C2 là một trong những đấu trường vô cùng hấp dẫn. Các đội bóng tranh tài đều sở hữu đội hình cực kỳ chất lượng. Danh hiệu vô địch cũng chính là mục tiêu của vô số đội bóng tại khu vực Châu Âu.