Thiếu niên 14 tuổi bị vùi xuống đống đổ nát khó tìm kiếm

Thiếu niên 14 tuổi bị vùi xuống đống đổ nát khó tìm kiếm

Sáng ngày 12/2, đại diện Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và CNCH Bộ Công an cho biết tìm kiếm càng nạn nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ đã có chuyển biến tích cực, đoàn công tác phối hợp với lực lượng quốc tế giải cứu nạn nhân là một thiếu niên 14 tuổi từ đống đổ nát.

Các tin hot trong ngày:

Thiếu niên 14 tuổi bị vùi sâu dưới đống đổ nát may mắn được cứu hộ tìm thấy

Theo đại điện, sau khi đến khảo sát hiện trường tại đường 531, Adiyaman Merkez, Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn có công việc tìm kiếm cứu nạn 10 người dân bị vùi lấp dưới đống đất dày trong khu vực bị sập đổ.

Tìm kiếm thiếu niên 14 tuổi bị kẹt trong đống đổ nát
Tìm kiếm thiếu niên 14 tuổi bị kẹt trong đống đổ nát

Đại diện C07, việc sử dụng thiết bị chuyên dụng của Việt Nam, các phương tiện cơ giới như máy đào, máy xúc, đoàn hỗ trợ cứu hộ Việt Nam đã tích cực làm việc không ngừng, dọn dẹp sạch đống đổ nát trên hiện trường, loại bỏ hầu hết các yếu tố gây ra nguy hiểm và gây sập các thứ.

Ngay khi tiếp cận được nạn nhân, khoảng 6 giờ sáng ngày 11/2 theo giờ Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng chức năng Việt Nam sử dụng camera  tìm kiếm và đã phát hiện được hai âm thanh lạ, dự đoán là có hai người còn sống trong khu vực sập đổ đó.

2 đội chia nhau tìm kiếm mặt trước và sau toà nhà
2 đội chia nhau tìm kiếm mặt trước và sau toà nhà

Đội đã xác định vị trí thích hợp nhất để có thể tiếp cận nạn nhân và tiếp tục tiến gần vị trí bị phá dỡ, đi sâu 6m theo một đường hẹp chỉ có vừa một người chui được. Tiếp tục phát hiện các dấu vết của nạn nhân có âm thanh dội ra, đoàn tiến hành giao tiếp với nạn nhân và có tín hiệu phản hồi lại, đại diện C07 cho biết.

Đội tìm kiếm cứu nạn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhiệm vụ ngay sát khu vực của đội Công an Việt Nam và phát hiện nhiều sự sống, hỗ trợ đưa nạn nhân ra ngoài trong thời gian sớm nhất.

Triển khai phương án tìm kiếm nạn nhân bị kẹt do động đất

Sau khi triển khai phương án, 2 đội bắt tay cùng phối hợp với nhau để tìm hướng giải cứu nạn nhân nhanh nhất. Đội Thổ Nhĩ Kỳ ở mặt sau toà nhà, đội Việt Nam tiếp cận mặt trước của toà nhà.

Phương án phụ thuộc nhiều vào máy móc
Phương án phụ thuộc nhiều vào máy móc

Sau khi Đội cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào hướng hông của chung cư, đã kịp thời phát hiện một thiếu niên 14 tuổi đang nằm trong đống đổ nát này.

Cảm xúc mọi người như vỡ oà, người nhà và người thân đều biết ơn lực lượng chức năng đã cứu giúp.

Ngay sau đó, Đội trưởng đội cứu nạn của Thổ Nhĩ Kỳ đến đến gặp đại tá Nguyễn Minh Khương, Trưởng đoàn của Việt Nam đã cảm ơn vì đã phát hiện ra nạn nhân, cùng nhau dọn dẹp và phối hợp xử lý hiện trường, cuối cùng cũng đạt được mục tiêu là đưa các nạn nhân ra ngoài. Đây được cho là một điều kỳ diệu khi hầu hết những người này đều đã bị kẹt 6 ngày.

Đội tìm kiếm vất vả sau một ngay dài
Đội tìm kiếm vất vả sau một ngay dài

Đại diện cục cảnh sát PCCC Bộ Công an cho hay, đoàn đã chia làm 2 nhóm, dự kiến tìm kiếm nạn nhân thâu đêm, tuy nhiên đến khoảng 1h ngày 12/2 thì có dư chấn động đất khiến việc cứu nạn phải tạm thời dừng lại.