NSND Doãn Hoàng Giang và những thành tựu trước khi qua đời

NSND Doãn Hoàng Giang

Đạo diễn gạo cội NSND Doãn Hoàng Giang, người đã dựng hàng nghìn vở diễn ăn khách trên các sân khấu lớn nhỏ ở Việt Nam, từ kịch nói, chèo, cải lương đã qua đời chiều 16-1 tại Hà Nội, hưởng thọ 85 tuổi. Hãy cùng Link xem trực tiếp đọc bài viết sau để biết thêm chi tiết.

NSND Doãn Hoàng Giang qua đời tại nhà riêng và hưởng thọ 85 tuổi

Theo như chia sẻ của NSND Trịnh Thúy Mùi – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt, NSND Doãn Hoàng Giang – người đã góp phần nhiều để làm nên thời kỳ rực rỡ của sân khấu Việt Nam trong những năm 1980 – đã rời cõi tại thế lúc 18h35 ngày 16/1 tại nhà riêng sau thời gian chật vật với bệnh tật.

NSND Doãn Hoàng Giang
NSND Doãn Hoàng Giang qua đời tại nhà riêng và hưởng thọ 85 tuổi

Đạo diễn, NSND Doãn Hoàng Giang sinh vào năm 1938. Ông có nhiều năm miệt mài liên tục hoạt động, gắn bó với sân khấu, là người đi đầu trong việc cách tân chèo.

Trước khi trở thành đạo diễn thì NSND Doãn Hoàng Giang là một diễn viên khoá đầu tiên của Trường Sân khấu và điện ảnh Hà Nội. Kể từ sau những năm tháng làm diễn viên, ông đã nhận ra nghề đạo diễn mới thực sự là con đường yêu thích.

NSND Doãn Hoàng Giang cũng là người đã dựng mấy trăm vở trên các sân khấu, từ kịch nói, chèo, cải lương. Ông thường được mọi người xem như biểu tượng thời đại của sân khấu chèo đương đại. Trong số các tác phẩm nổi tiếng của ông, chúng ta có thể kể đến vở kịch Nhân danh công lý, Hà Mi của tôi, Bài ca Điện Biên,…

Xem thêm các tin hot trend:

Doãn Hoàng Giang và triết lý làm sân khấu cho người xem

NSND Doãn Hoàng Giang sinh vào năm 1938, quê thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ông có nhiều vở kịch dựng cho sân khấu TP.HCM như: Nhân danh công lý (Đoàn kịch nói Kim Cương) và Số đỏ (Sân khấu kịch Phú Nhuận),… rất nổi tiếng.

NSND Doãn Hoàng Giang
Doãn Hoàng Giang và triết lý làm sân khấu cho người xem

Trong nghề đạo diễn này, Doãn Hoàng Giang luôn tìm cách đến gần với công chúng hơn là giữ lẽ cao đạo, để sân khấu trong thánh đường.

Ông luôn đặc biệt chú trọng đến thị hiếu toàn công chúng và coi việc thỏa mãn nhu cầu nghệ thuật của họ là thước đo với một người làm nghề chân chính.

Doãn Hoàng Giang – kẻ nhiều tài và người nghệ sĩ không bao giờ màng đến danh lợi

Nhà phê bình Ngô Thảo, cũng là một trong những người bạn của đạo diễn Doãn Hoàng Giang, trong niềm tiếc thương của mình đối với người đạo diễn tài năng, một nghệ sĩ chân chính đã khẳng định sự ra đi của đạo diễn Doãn Hoàng Giang là một mất mát lớn của nền sân khấu Việt Nam.

Ông là đạo diễn cuối cùng của thế hệ đầu tiên sân khấu gạo cội có vai trò rất quan trọng trong hình thành sân khấu Việt Nam hiện đại ở cả sân khấu kịch nói, chèo cho đến cải lương.

NSND Doãn Hoàng Giang
Doãn Hoàng Giang – kẻ nhiều tài và người nghệ sĩ không bao giờ màng đến danh lợi

Ông còn là tác giả của hàng trăm, hàng nghìn kịch bản hấp dẫn, một người rất đa tài, có năng lực sáng tạo lớn.

Với lòng yêu sân khấu, ông từ một diễn viên thuộc lứa đầu tiên của sân khấu kịch nói đã tự học là chính nghề đạo diễn. Ấy vậy mà ông đã phấn đấu thành một đạo diễn rất tài năng, người đã tạo nên rất nhiều màu sắc cho vô số đoàn sân khấu trên cả nước.

Theo ông Ngô Thảo, dù đạo diễn Doãn Hoàng Giang đã từng bị phê phán là kẻ phá hoại sân khấu chèo cổ, nhưng ông đánh giá Doãn Hoàng Giang chính là người có công xây dựng rất lớn cho nền sân khấu chèo hiện đại để cứu chèo.

Không chỉ đánh giá cao ở tài năng, theo ông Ngô Thảo cũng như nhiều nghệ sĩ, người trong giới còn yêu mến Doãn Hoàng Giang ở cái tính nghệ sĩ cao.

NSND Doãn Hoàng Giang
NSND Doãn Hoàng Giang

Người ta làm nghề để kiếm danh kiếm lợi nhưng cả hai cái đó ông đều không màng đến. Người ta giục giã ông bao lần làm hồ sơ xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước nhưng ông đều không quan tâm đến. Ông là một người yêu nghệ thuật rất vô tư“, theo ông Ngô Thảo nói.

Thông qua bài viết trên thì mọi người cũng có thể biết thêm được những thành tựu trước khi qua đời của NSND Doãn Hoàng Giang và những gì ông đã cống hiến cho đất nước. Cảm ơn tất cả mọi người đã đọc bài viết này và hãy cùng theo dõi thêm những tin tức hot trend mới nhất tại Link xem trực tiếp.