Khám phá vẻ đẹp 8 sân vận động ở World Cup 2022/23 tại Qatar 

8 sân vận động ở World Cup 2022

Nước chủ nhà Qatar sẽ có 8 sân vận động ở World Cup 2022 nhằm phục vụ cho giải đấu lớn nhất hành tinh này. Mỗi sân thi đấu đều sẽ có sức chứa lớn cũng như thiết kế chứa đựng nét đẹp riêng. Cùng Link xem trực tiếp tìm hiểu kỹ hơn về 8 SVĐ tại Qatar được sử dụng trong mùa World Cup này nhé! 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 8 sân vận động ở World Cup 2022

8 sân vận động ở World Cup 2022
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 8 sân vận động ở World Cup 2022

Sự kiện bóng đá quy mô lớn nhất hành tinh – World Cup 2022 sẽ được tổ chức tại Qatar. Nước chủ nhà đã nỗ lực hết mình tạo ra các cơ sở vật chất, trong đó có các SVĐ sở hữu lối kiến trúc vô cùng độc đáo như sau: 

Al Bayt

Al Bayt chính là SVĐ sẽ diễn ra trận mở màn World Cup 2022 giữa chủ nhà Qatar và Ecuador. Đây là sân vận động có thiết kế đặc biệt như hình chiếc lều lấy ý tưởng từ “bayt al sha’ar”, là loại lều dân du mục sử dụng ở Qatar hay Vùng Vịnh. Sân Al Bayt sẽ có sức chứa lên đến 60 nghìn chỗ ngồi, dùng để tổ chức cho 9 trận thi đấu. Ngoài trận khai mạc thì sân được sử dụng tổ chức 1 trong 2 trận bán kết nữa. 

Lusail

Trong số 8 sân vận động ở World Cup 2022, Lusail là sân lớn nhất với sức chứa lên tới 80 nghìn chỗ ngồi. Nếu nhìn từ bên ngoài, Lusail có thiết kế như hình cái tô và mang màu sắc của những thỏi vàng. 

Thiết kế này nhằm khắc họa các họa tiết trang trí đặc trưng trên tô, chén của thế giới Ả Rập và Hồi giáo để đề cao mỹ thuật, nghề thủ công của khu vực này. Lusail được hoàn thiện vào tháng 9 vừa qua, sử dụng để tổ chức 10 trận đấu tại World Cup 2022, bao gồm cả trận chung kết. 

Ahmad Bin Ali

Nằm tại rìa sa mạc, sân Ahmed Bin Ali sẽ phải đối diện với thách thức không hề nhỏ do điều kiện khí hậu. Theo đó, nhiệt độ lên cao có thể gây ảnh hưởng tới khả năng thi đấu hay thưởng thức trận đấu của khán giả. 

Nhưng người xem không cần lo lắng vì Qatar đã tính đến điều này khi cho lắp đặt hệ thống điều hòa hiện đại, khiến nhiệt độ trong sân luôn duy trì ở mức 26 độ C. Ahmed Bin Ali sẽ có sức chứa cho 40 nghìn người, diễn ra 7 trận đấu thuộc World Cup 2022. 

Al Janoub

Trong số 8 sân vận động ở World Cup 2022, Al Janoub chính là sân duy nhất được xây mới hoàn toàn. Sân thi đấu này có thiết kế giống như loại thuyền của các ngư dân Qatar sử dụng đánh bắt cá hay mò ngọc trai. Dù có sức chứa tới 40 nghìn chỗ nhưng sau World Cup, Al Janoub sẽ giảm xuống còn 20 nghìn chỗ ngồi, phục vụ tổ chức cho 7 trận đấu thuộc World Cup 2022. 

Al Thumama

Khi nhìn từ bên ngoài, SVĐ Al Thumama sẽ có thiết kế như chiếc nón lá truyền thống Qatar – Gach Fiya. Đây là sân đấu có thể nhìn từ trên cao khi các máy bay hạ cánh xuống Qatar. Sân Al Janoub sẽ có sức chứa 40 nghìn người, sử dụng cho 8 trận đấu tại WC. 

Education City

Nhắc đến 8 sân vận động ở World Cup 2022 thì Education City không có gì nổi bật cả. Tuy nhiên, SVĐ này lại mang đến vai trò to lớn không chỉ ở 8 trận đấu World Cup sắp tới đây mà còn sau khi giải đấu khép lại. 

8 sân vận động ở World Cup 2022
Education City

Giống với tên gọi, SVĐ này được sử dụng phục vụ cho mục đích giáo dục khi các trận bóng kết thúc. Có 2 ngôi trường sẽ sử dụng sân Education City làm trụ sở cũng như sử dụng cho nhiều mục đích khác. Sân Education City có sức chứa 40 nghìn người, được giảm còn 20 nghìn người khi giải đấu kết thúc. 

Khalifa 

Khalifa là sân vận động quốc gia của Qatar với sức chứa 40 nghìn chỗ ngồi. SVĐ này mang tính biểu tượng cho đất nước, được dùng tổ chức nhiều sự kiện lớn như FIFA Club World Cup, Cúp Vùng Vịnh,… Thiết kế sân với mái vòm khép kín này sẽ là nơi diễn ra 8 trận đấu của World Cup. 

Sân 974

974 là sân vận động cuối cùng trong danh sách 8 sân vận động ở World Cup 2022. Điểm đặc biệt của sân thi đấu này chính là được xây dựng hoàn toàn từ các thùng container. Dù được xây dựng với các vật liệu đơn giản, sức chứa của sân cũng lên tới 40 nghìn chỗ ngồi, phục vụ cho 7 trận đấu tại WC. 

Xem thêm:

8 sân vận động ở World Cup 2022 cần có những gì? 

SVĐ phải đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật phục vụ cho các trận đấu thuộc World Cup 2022. Sân vận động World Cup sẽ có sức chứa lý tưởng là 80 nghìn. Đặc biệt, sân phải xây dựng theo hướng Bắc Nam để giúp cầu thủ, CĐV không bị chói mắt, chống lóa cho hệ thống camera trên sân. 

8 sân vận động ở World Cup 2022
8 sân vận động ở World Cup 2022 cần có những gì?

Sân vận động phải có 4 khu khán đài riêng, mỗi khán đài có lối ra vào riêng biệt thuận tiện cho CĐV. Trên khán đài, ghế dành cho cổ động viên rộng 50cm, lưng cao ít nhất 30cm. Kích thước đường biên dọc và ngang là 105m x 68m, kích thước sân tính cả khu vực dịch vụ và quảng cáo là 125m x 85m. 

Bề mặt sân phải bằng phẳng, phủ một lớp cỏ chất lượng cao, trang bị hệ thống tưới phun tự động, hệ thống sưởi và thoát nước ngầm. Băng ghế dự bị 2 đội có sức chứa ít nhất 23 người. Lắp đặt băng ghế bên ngoài sân và ở 2 bên đường giữa sân bảo vệ bằng mái che trong suốt. 

Kết luận 

Trên đây là các thông tin chia sẻ về 8 sân vận động ở World Cup 2022/23 của xem trực tiếp bóng đá. Hy vọng các chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nơi sẽ diễn ra giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh nhé!